Video: Vô lăng xe đua F1 đã tiến hóa như thế nào?

Xe đua F1 được đánh giá là những “cỗ máy” phức tạp nhất và vô lăng của những chiếc xe đua hiện đại đóng vai trò là “trung tâm thần kinh”.  
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đoạn video từ Donut Media cho thấy sự cải tiến của vô lăng xe đua F1, từ dạng thô sơ là gỗ truyền thống và nhôm, những chiếc vô lăng đã trải qua một quá trình tiến hóa liên tục cho đến ngày nay.

Trên thực tế, vô lăng xe đua F1 không thay đổi nhiều trong khoảng thời gian từ thập kỷ 50 – thập kỷ 80. Vào thời điểm năm 1957, chúng mang thiết kế đơn giản như vô lăng 3 chấu trên những chiếc xe hơi thông thường với tay cầm bằng gỗ. Phải đến cuối giai đoạn này, khi bắt đầu xuất hiện hệ thống treo chủ động và hộp số bán tự động, thiết kế vô lăng mới có những biến đổi đáng chú ý. Một thập niên sau đó, các nút bấm trở nên phổ biến.

Với vô lăng hiện đại, chúng trông không khác gì một bảng điều khiển rắc rối với số lượng lớn công tắc, màn hình LCD và nút bấm.

Ở các giải đua xe F1, mặc dù có cả một “đội quân” hỗ trợ nhưng khi bắt đầu “nhấn ga”, tay đua là người duy nhất có thể kiểm soát chiếc xe của họ. Tất cả những thao tác như pha trộn nhiên liệu, hay đổi số đều được thực hiện ở tốc độ lên đến hàng trăm km/h và không được rời tay khỏi vô lăng. Do đó, trước khi bước vào khoang lái, họ phải nắm thật kỹ vị trí các nút bấm, chỉ cần sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra một vụ tai nạn kinh hoàng.

Theo Tạp chí Ôtô XeMáy Việt Nam