Video: USS George Washington đón "con" bằng gì?

VietTimes -- USS George Washington (CVN-73) là một siêu hàng không mẫu hạm của Quân đội Hoa Kỳ chạy bằng năng lượng hạt nhân.
F-18E đang hạ cánh bằng cáp dừng trên USS George Washington.
F-18E đang hạ cánh bằng cáp dừng trên USS George Washington.

Đây là chiếc thứ sáu trong lớp Nimitz và là chiếc thứ tư của Hải quân Hoa Kỳ được đặt tên theo tên của vị Tổng thống đầu tiên - George Washington. Tàu được đóng bởi Newport News Shipbuilding và đưa vào trang bị ngày 4 tháng 7 năm 1992, trong biên chế của Hạm đội 7.

Hàng không mẫu hạm này có chiều dài 333 m, rộng 78 m và cao 74 m. Tàu có thể chứa khoảng 67 máy bay chiến đấu và trực thăng gồm tiêm kích F-18, máy bay tác chiến điện tử, máy bay cảnh báo sớm, trực thăng săn ngầm...

Với đường băng rộng 4,5 mẫu Anh (khoảng 8.000 mét vuông), USS George Washington có 4 động cơ đẩy. Trong đó, mỗi động cơ sở hữu bán kính 7,5 m, nặng tầm 30 tấn, cho phép các máy bay xuất kích liên tục.

USS George Washington (CVN-73) là một siêu hàng không mẫu hạm của Quân đội Hoa Kỳ.

Nếu như khi hạ cánh, các máy bay được động cơ thủy lực đẩy vọt lên trời, thì lúc hạ, việc dừng chủ yếu dựa vào các dây cáp đón bắt.

Mỗi máy bay sẽ có một lưỡi câu gắn vào đuôi bằng bu lông dài gần 2,5 m. Khi hạ cánh, phi công phải điều khiển để móc vào một trong 4 sợi dây theo căng ngang, cách nhau hơn 6 m.

Mỗi máy bay khi hạ cánh có tốc độ 241 km/h và dừng hẳn trong cự ly 97,5 m.

Các dây cáp được lắp đặt để dừng máy bay trên đường, bất kể là kích cỡ hay trọng lượng nào.

Các chiến đấu cơ thực hiện cất, hạ cánh trên USS George Washington.
N.S