Video: Tử thần TOW Mỹ “vồ hụt” toán binh sĩ Syria trong gang tấc

VietTimes -- Ngày 17.11.2016, một nhóm binh sĩ Syria thoát chết trong gang tấc khi chiến binh Hồi giáo cực đoan phục kích, tấn công bằng một tên lửa TOW do Mỹ chế tạo vào vị trí của nhóm này trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.
Chiến binh Hồi giáo cực đoan sử dụng tên lửa TOW tấn công binh sĩ Syria
Chiến binh Hồi giáo cực đoan sử dụng tên lửa TOW tấn công binh sĩ Syria

Nhóm Jaish al-Izzah, một nhóm Hồi giáo cực đoàn liên kết với Quân đội Syria tự do FSA, có trụ sở tại làng Al-Lataminah trên vùng nông thôn miền bắc Hama, công bố một video ghi lại quang cảnh một xạ thủ tổ hợp tên lửa TOW phục kích, bắn tên lửa vào một nhóm các binh sĩ Syria đang tụ tập bên trong căn cứ quân sự tại làng Khattab.

May mắn là một giây trước khi tên lửa đánh trúng mục tiêu, các binh sĩ Syria, bằng một lý do nào đó đã phát hiện và nhanh chóng tản ra xa, quả tên lửa phát nổ phá hủy hoàn toàn chiếc xe cơ giới. Không có thông tin cụ thể về số lượng binh sĩ thương vong trong sự cố này.

Giai đoạn gần đây, các nhóm chiến binh từ nhiều tổ chức, trong đó có tổ chức Jabhat Fateh al-Sham (nguyên Jabhat al-Nusra), liên tục tấn công thành phố Kitô giáo Maardeh bằng pháo binh, tên lửa các loại hàng ngày, đánh cả vào dân thường và bất cứ mục tiêu nào chúng nghi ngờ có binh sĩ quân đội Syria.

Cho đến nay, tổ hợp tên lửa TOW do Mỹ chế tạo gây nhiều tổn thất cho binh sĩ quân đội Syria do khả năng ngắm bắn và điều khiển từ xa, đòn tập kích có thể xuất phát từ bất cứ điểm nào phù hợp.

Một nguyên nhân nữa làm gia tăng thương vong là sự mất cảnh giác của các binh sĩ quân đội Syria. Nhiều trường hợp một nhóm lớn binh sĩ tập trung trên một khu vực hoàn toàn không có chướng ngại, vật che khuất hoặc ngụy trang, trở thành mục tiêu dễ dàng cho bắn tỉa hoặc tấn công tên lửa.

Cận cảnh nhóm binh sĩ Syria thoát chết trong gang tấc

QA