Video: “Sát thủ diệt tăng” TOW Mỹ bó tay trước T-72B Nga

VietTimes -- Nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn Quân đội Syria Tự do (FSA) công bố hai video, ghi lại cảnh các chiến binh FSA liên tiếp 2 lần tấn công một chiếc tăng T-72B do Nga chế tạo của quân đội Syria bằng tên lửa chống tăng TOW 2A.
Xe tăng T-72B do Nga sản xuất, viện trợ cho Syria
Xe tăng T-72B do Nga sản xuất, viện trợ cho Syria

Hai video ghi lại cảnh những phần tử khủng bố cố gắng tiêu diệt chiếc T-72B Syria bằng tên lửa chống tăng TOW 2A do nhóm vũ trang Quân đội Syria tự do (FSA) thực hiện và ghi lại. Các video này quay trong thời gian trận chiến cuối cùng, trước khi quân đội Syria giải phóng vùng đông bắc khu vực các quận phía đông Aleppo.

Các chiến binh tuyên bố chiếc tăng hoàn toàn bị phá hủy. Nhưng qua video có thể thấy, quả tên lửa TOW tấn công vào phần phía trước mũi xe tăng, trong trường hợp thứ hai quả tên lửa tấn công vào một gò đất nhỏ phía trước xe tăng. Giây cuối cùng của một trong những video cho thấy kíp xe thoát ra khỏi chiếc xe, để lại xe tăng sau khi bị tấn công. Các tay quay video FSA đã cắt đoạn còn lại của video, cho thấy chiếc tăng vẫn nguyên vẹn sau khi bị tấn công 2 lần liên tiếp.

Được trang bị giáp phản ứng nổ, xe tăng T-72B được coi như xe tăng thế hệ ba. Gói nâng cấp hàng loạt xe tăng T-72 được bắt đầu năm 1985. Xe T-72B trang bị pháo 2А46М 125-mm nòng trơn có thể phóng tên lửa có điều khiển qua nòng pháo. Xe tăng còn được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số và và tên lửa chống tăng có điều khiển.

Đây là một trong rất nhiều lần, các binh sĩ quân đội Syria dừng xe tại chố tấn công hỏa lực vào đội hình đối phương trong thời gian dài, trở thành mục tiêu dễ tấn công cho các tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển.

Điều may mắn là TOW tấn công vào mũi xe, nơi có hệ thống bảo vệ tốt nhất. Trong trường hợp khác, đây sẽ lại là một tổn thất đáng kể cho lực lượng tăng, thiết giáp Syria.

Vụ tấn công chiếc xe T-72B lần thứ nhất
Vụ tấn công chiếc xe T-72B lần thứ 2, chiếc xe vẫn vô sự

QA