Video phe đối lập Syria ra điều kiện trước khi quyết định tham gia đàm phán

Kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán đầu tiên để chấm dứt cuộc nội chiến ở Syria trong 2 năm qua trở nên mong manh hơn sau khi phe đối lập tuyên bố sẽ không tham gia nếu Liên Hợp Quốc không đáp ứng yêu cầu tạm dừng tấn công vào các khu vực dân sự.
Video phe đối lập Syria ra điều kiện trước khi quyết định tham gia đàm phán

Chính phủ Syria đã đồng ý tham gia các cuộc đàm phán mà phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura hy vọng sẽ diễn ra theo định dạng không chính thức tại Geneva vào ngày 29.1, nhằm kết thúc cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của  250.000 người ở Syria.

Mỹ cũng kêu gọi phe đối lập tham gia đàm phán.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner cho hay: “Các phe phái đối lập có một cơ hội lịch sử để đến Geneva và đề xuất những giải pháp thực tế và nghiêm túc để thực thi thỏa thuận ngừng bắn, tiếp cận hỗ trợ nhân đạo và các biện pháp xây dựng lòng tin khác. Và họ nên làm như vậy mà không cần điều kiện tiên quyết nào cả”.

Việc chuẩn bị cho các cuộc đàm phán bị bủa vây bởi những khó khăn, bao gồm cả bất đồng về việc ai nên được mời dự đàm phán với chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Người Kurd, hiện đang kiểm soát một khu vực rộng lớn phía bắc Syria, đã không được mời và dự đoán các cuộc đàm phán sẽ thất bại.

Một hội đồng của phe đối lập được Saudi Arabia hậu thuẫn cho biết, họ đang chờ đợi phản ứng từ Liên Hợp Quốc với những yêu cầu họ đưa ra trước khi quyết định có tham dự đàm phán hay không.

Mặc dù thể hiện sự đồng tình với một giải pháp chính trị hoặc đàm phán, Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) nói rằng các cuộc tấn công vào các khu vực dân sự nên dừng lại trước khi bắt đầu bất cứ cuộc đàm phán nào.

Trong một lá thư gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon, HNC cũng kêu gọi dỡ bỏ bao vây các khu vực bị phong tỏa trong số các bước mà Hội đồng Bảo an nêu ra trong một nghị quyết được thông qua hồi tháng trước.

Video Phe đối lập Syria từ chối đàm phán nếu có bên thứ ba tham dự

Theo Lao Động