Video: Mỹ triển khai 300 binh sỹ thủy quân lục chiến đến Na Uy

VietTimes -- Theo kênh RT của Nga, ngày 16/1, khoảng 300 lính thủy đánh bộ Mỹ đã được triển khai tại Na Uy trong đợt triển khai kéo dài 6 tháng.

Mỹ triển khai lính thủy đánh bộ đến Na Uy chuẩn bị tập trận

Mỹ triển khai lính thủy đánh bộ đến Na Uy chuẩn bị tập trận

Đây là lần triển khai đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, các binh sĩ nước ngoài được phép đồn trú tại Na Uy.

Các binh sĩ thuộc trại Lejeune ở bang Bắc Carolina đã đáp xuống sân bay Vaernes, gần thành phố lớn thứ 3 Trondheim của Na Uy trong ngày 16/1. 

Theo khế ước giữa Mỹ và Na Uy, các binh sĩ Mỹ được phép đồn trú ở quốc gia Bắc Âu này trong vòng 1 năm, và lực lượng lính thủy đánh bộ hiện nay sẽ được luân chuyển sau khi họ kết thúc thời gian đồn trú kéo dài 6 tháng.

Người phát ngôn Lực lượng Bảo vệ nội địa Na Uy Rune Haarstad, người phụ trách tiếp đón lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại căn cứ quân sự Vaernes, cách biên giới Nga khoảng 1.500 km, cho biết binh sĩ Mỹ sẽ diễn tập các tình huống tác chiến trong điều kiện khắc nghiệt của mùa Đông. 

Nguồn: RT


Cho đến nay, Mỹ đã triển khai một lượng lớn các thiết bị quân sự thuộc NATO tại Na Uy, phần lớn đặt trong các đường hầm trong núi, nhưng chưa có sự hiện diện của binh lính.

Na Uy trở là thành viên sáng lập của NATO vào năm 1949. Để xoa dịu những lo ngại của Liên Xô trước đây, Na Uy cam kết không cho các lực lượng tác chiến nước ngoài triển khai trên lãnh thổ nước này chừng nào Na Uy không bị tấn công hoặc bị đe dọa tấn công.

Có thể bạn quan tâm
Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.