Video: Kiếp “sống mòn” của hàng không mẫu hạm duy nhất ở Đông Nam Á

VietTimes -- Với tham vọng xây dựng một hạm đội hải quân hùng mạnh, năm 1997, Hải quân Hoàng Gia Thái Lan chính thức nhận bàn giao và đưa vào biên chế hàng không mẫu hạm hạng nhẹ, mang tên Chakri Naruebet với số hiệu 911.
Chakri Naruebet là tàu sân bay đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm này.
Chakri Naruebet là tàu sân bay đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á tính đến thời điểm này.

Dù chỉ có lượng choán nước 11.485 tấn, thấp nhất trong số các tàu sân bay đang hoạt động trên thế giới, thì Chakri Naruebet vẫn biến Thái Lan trở thành quốc gia đầu tiên và duy nhất đến tận bây giờ tại Đông Nam Á sở hữu hàng không mẫu hạm.

“Biểu tượng tự hào” này của Thái Lan được đóng tại nhà máy đóng tàu El Ferrol (Tây Ban Nha), dài 182,65 mét, với kích thước boong dài 174,6 mét, rộng 27,5 mét, có khả năng phục vụ 5 trực thăng chiến đấu cất và hạ cánh cùng lúc.

Máy bay trang bị theo tàu gồm có 6 chiếc máy bay chiến đấu phản lực cất cánh đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng AV-8S Harrier và 6 trực thăng đa nhiệm S-70B SeaHawk.

Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu!

Tuy nhiên, số phận thực tế của chiếc tàu sân bay có giá 336 triệu USD này lại không được suôn sẻ như những kỳ vọng lớn lao trong ngày mà nó được biên chế về Hải quân Hoàng Gia Thái Lan, phần nào là do “không gặp thời”.

Bởi, ngay sau khi Chakri Naruebet bắt đầu đi vào hoạt động thì cuộc khủng hoảng Tài chính - Tiền tệ châu Á tồi tệ nhất trong lịch sử chính thức nổ ra.

Cuộc khủng hoảng nhanh chóng quật ngã nền kinh tế Thái Lan. Và Chakri Naruebet, với chi phí vận hành, hoạt động và duy trì khủng khiếp của mình trở thành một gánh nặng thực sự cho ngân sách.

Dần dà, chiếc tàu sân bay duy nhất ở Đông Nam Á rơi vào cảnh “sống mòn”, thi thoảng mới có một chuyến xa khơi, nhưng cũng chỉ là để chạy lòng vòng huấn luyện những bài tập cơ bản, hầu như không tham gia hoạt động quân sự đáng kể nào.

Phần lớn quãng thời gian hoạt động gần 20 năm qua của Chakri Naruebet là… nằm bờ, đắp chiếu, do không đủ ngân sách hoạt động.

Tất nhiên, cũng có một vài lần nó cũng vớt vát hình tượng “người hùng” trong các cuộc cứu hộ, cứu nạn. Nổi bật như trong thảm họa sóng thần Đông Nam Á năm 2004.

Sau ngày ra mắt hoành tráng, Chakri Naruebet lại đang phải chịu cảnh "sống mòn".

Đáng nói, năm 2006, không rõ vì lý do gì, toàn bộ các máy bay AV-8S theo tàu đều đã bị loại biên.

Mất “nanh vuốt”, Chakri Naruebet dần vô hại như một “siêu phà” trở trực thăng trên vịnh Thái Lan.

N.S