Video: Đánh bom tự sát ở Idlib, thủ lĩnh Ahrar al-Sham thiệt mạng

VietTimes -- Theo Press – TV, một thủ lĩnh cao cấp của nhóm Hồi giáo cực đoan Ahrar al-Sham thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát tại tỉnh Idlib trên miền đông bắc Syria

Video: Đánh bom tự sát ở Idlib, thủ lĩnh Ahrar al-Sham thiệt mạng

Video: Đánh bom tự sát ở Idlib, thủ lĩnh Ahrar al-Sham thiệt mạng ảnh 1

Đài quan sát Nhân quyền Syria (tự xưng) có trụ sở ở London, Anh cho biết, thủ lĩnh Ahrar al-Sham có tên là Majed Hussain al-Sadeq đã thiệt mạng khi một người đàn ông kích nổ khối bom trên người đánh vào trụ sở của nhóm chiến binh này tại thị trấn Binnish thuộc tỉnh Idlib.

10 chiến binh khác cũng bị giết hại trong vụ nổ, hơn 40 người khác bị thương. IS tuyên bố trách nhiệm về vụ tấn công này. Truyền thông xã hội ủng hộ IS cho biết, chiến binh IS đi trên một chiếc mô tô, bên trong nhét đầy thuốc nổ đã thực hiện vụ đánh bom xe tự sát này.

Ahrar al-Sham là một trong các tổ chức vũ trang chống chính quyền Damascus, thành lập vào năm 2011. Tổ chức này được hậu thuẫn bởi Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia Ả Rập vùng Vịnh Ba Tư. Nhóm này cũng bị cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn do Liên Hợp Quốc làm trung gian.

Ba ngày trước đây ở thành phố Jisr al-Shughour, Idlib. Chỉ huy trưởng của Sư đoàn Duyên hải số 1 Quân đội Syria tự do FSA cũng bị một tay súng bắn tỉa không định danh và không rõ thuộc tổ chức nào sát hại.

Nhiều thông tin mới nhất cho biết có thể có hàng trăm (có thể hàng nghìn) kẻ ủng hộ IS đang hoạt động bí mật tại Idlib. Tháng Giêng, lực lượng ủng hộ IS (có khả năng là chiến binh) cũng hành hình một chỉ huy của Ahrar al-Sham có bí danh là Abdul Qadir Dhabaan trong khi giết một thẩm phán Sharia địa phương Safar Al-Safer tại thị trấn Khan Al Subul.

Nhưng IS vẫn chưa tấn công kiểm soát địa bàn hoặc làng nào trong tỉnh Idlib, đang trong vùng tạm chiếm của các nhóm Hồi giáo cực đoan thuộc liên minh Jaish al-Islam. Vụ đánh bom tự sát có khả năng là đòn trả đũa các nhóm Hồi giáo cực đoan Syria đã đánh chiếm một số làng do IS kiểm soát trên miền Bắc Aleppo một tuần trước đây.

Cũng có một nguyên nhân khác là Quân đội Syria tấn công ở tỉnh Latakia đã đẩy các nhóm Hồi giáo cực đoan chuyển địa bàn hoạt động về tỉnh Idlib, tại đây bắt đầu có những mầm mống chia rẽ địa bàn cát cứ và phạm vi ảnh hưởng.

QA