Video chiến sự Syria: Tên lửa chống tăng “thổi bay” xe bom tự sát IS

VietTimes -- Một video từ tháng 11.2016, ghi lại cảnh các binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Pháp sử dủng tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất tiêu diệt một xe đánh bom tự sát VBIED của IS trên vùng sa mạc Syria.

Nhóm binh sĩ đặc nhiệm Anh, Pháp trên chiến tuyến người Kurd với tổ hợp Javelin FGM-148

Nhóm binh sĩ đặc nhiệm Anh, Pháp trên chiến tuyến người Kurd với tổ hợp Javelin FGM-148

Các nhóm đặc nhiệm Anh và Pháp từ lâu đã có mặt trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là các đơn vị dân quân người Kurd (đơn vị Bảo vệ Nhân dân YPG) tiến hành cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố IS.

Xe đánh bom tự sát VBIED là xe ô tô thông thường, lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến Jabhat Al-Nursa (nay là Hayat Tahrir Al-Sham – Al-Qaeda Syria), IS và một số nhóm thánh chiến theo tư tưởng cực đoan khác đã gài đặt trong xe một lượng nổ lớn đến hàng trăm kg thuốc nổ, thùng nhiên liệu và các mảnh vụn kim loại, nhiều khi khủng bổ sử dụng cả xe thiết giáp BTR hoặc xe tăng, xe bộ binh chiến đấu BMP với lượng nổ khổng lồ để làm xe đánh bom tự sát.

VBIED luôn là mối đe dọa kinh hoàng đối với mọi lực lượng tham chiến trên chiến trường Syria do tính tàn bạo của nó. Lái xe là một chiến binh tự sát, nhiều khi là nhưng chiến binh vị thành niên hoặc người có tuổi. Uy lực vụ nổ gây chấn động tinh thần binh sĩ trên chiến trường và trong hầu hết mọi trường hợp, các lực lượng phòng ngự buộc phải rút lui.

Trong video có thể nghe rõ, binh sĩ đặc nhiệm đọc khoảng cách tiếp cận của xe VBIED ... 1700 mét, 1400 mét ... binh sĩ đặc nhiệm Pháp sử dụng một tên lửa  chống tăng có điều khiển tên lửa (ATGM) Milan đánh chặn, nhưng trượt. Sau đó đặc nhiệm Pháp phải sử dụng tên lửa ATGM Javelin của Mỹ, rất may mắn đòn đánh chặn thành công, xe VBIED bùng phát thành một vụ nổ kinh hoàng.

FGM-148 Javelin, tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường và tự dẫn hồng ngoại, phát triển bởi 2 tập đoàn  Lockheed Martin, Raytheon. Cải tiến hơn so với các tên lửa chống tăng khác, Javelin tấn công phần nóc tháp pháo xe tăng, thiết giáp, nhưng cũng có thể tấn công bắn thẳng vào tòa nhà hay các công trình phòng ngự. Javelin được lắp đặt trên các trực thăng tấn công theo phiên bản ngắm bắn trực tiếp.

Video chiến sự Syria: Tên lửa chống tăng “thổi bay” xe bom tự sát IS ảnh 1 Sơ đồ tổ hợp tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin

Trong phiên bản tấn công từ nóc tháp pháo, tên lửa bay lên độ cao lớn nhất là 150m và lao xuống, trong phiên bản bắn thẳng tên lửa bay lên ở độ cao 50m. Đầu đạn Javelin được trang bị với bộ tự dẫn hồng ngoại. Javelin có tầm bắn hiệu quả từ 75 đến 2500 mm, khả năng xuyên giáp đến 600 mm. 

Tên lửa Javelin chống xe đánh bom tự sát VBIED của khủng bố
QA