Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama

Ground Force One là chiếc xe buýt bọc thép chống đạn được mật vụ Mỹ thiết kế dành riêng cho Tổng thống Barack Obama với đầy đủ các hệ thống an toàn và tiện nghi bên trong.
Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama

Nói đến đoàn xe hộ tống Tổng thống Barack Obama, người ta thường nghĩ ngay đến "quái thú" Cadillac One. Thế nhưng, trên thực tế, trong đoàn xe hộ tống người đứng đầu Nhà Trắng, còn có một chiếc xe đặc biệt khác, đó là Ground Force One. Về cơ bản, Ground Force One là chiếc xe buýt bọc thép dành riêng cho Tổng thống Mỹ.

Cùng điểm qua những tính năng ấn tượng nhất của chiếc xe buýt "khủng" này qua hình ảnh dưới đây.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 1

Ground Force One là chiếc xe buýt dài 13,7 mét, do lực lượng Mật vụ Mỹ thiết kế đặc biệt, dành riêng cho Tổng thống Mỹ.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 2

Tương tự Cadillac One vốn có tên thân mật là "The Beast", Ground Force One cũng được sơn màu đen bóng toàn thân.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 3

Mật vụ Mỹ mua Ground Force One và 2 chiếc xe tương tự để làm "chim mồi" đánh lạc hướng từ công ty Hemphill Brothers Coach đặt trụ sở tại bang Tennessee, Mỹ. Giá của một chiếc xe buýt bọc thép này lên đến 1,1 triệu USD, tương đương 24,5 tỷ đồng.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 4

Trước khi mua Ground Force One, mỗi lần Tổng thống cần, mật vụ Mỹ lại phải đi thuê một chiếc xe buýt mới. Sau đó, mật vụ Mỹ sẽ lắp những tấm thép chống đạn và các trang bị an toàn khác lên chiếc xe buýt đi thuê.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 5

Tương tự mọi chiếc xe hộ tống Tổng thống Obama, Ground Force One cũng được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn như lốp run-flat, thân vỏ bọc thép và kính cường lực hạng nặng.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 6

Ngoài ra, Ground Force One còn có hệ thống dập lửa, bình ô-xy để cung cấp dưỡng khí trong trường hợp xảy ra tấn công hóa học. Cũng giống Cadillac, Ground Force One có cả túi đựng máu cùng nhóm với máu của Tổng thống đề phòng người đứng đầu Nhà Trắng bị thương.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 7

Bên cạnh các tính năng an toàn, trong Ground Force One có cả các thiết bị văn phòng như điện thoại, TV, radio và Internet.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 8

Tương tự Cadillac One, chỉ có một vài mật vụ được cầm lái Ground Force One.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 9

Ground Force One cho phép Tổng thống Mỹ di chuyển êm ái và an toàn đến những khu vực xa xôi. Trong chiến dịch xe buýt từ bang Ohio đến Pennsylvania vào năm 2012, Tổng thống Obama đã dùng đến Ground Force One.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 10

Trừ kính chắn gió trước, toàn bộ cửa sổ của Ground Force One đều "kín như bưng". Tổng thống Obama sẽ phải đứng cạnh người lái Ground Force One nếu muốn vẫy chào đám đông bên đường trong quá trình di chuyển.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 11

Hiện thiết kế bên trong Ground Force One vẫn được giữ kín. Tuy nhiên, Nhà Trắng từng có lần miêu tả bên trong Ground Force One có ghế thương gia và ghế dài.

Video: Cận cảnh xe buýt bọc thép của Tổng thống Obama ảnh 12

Ground Force One cũng giúp khâu tổ chức hậu cần trở nên dễ dàng hơn. Tổng thống có thể lập tức chuyển từ máy bay Air Force One sang Ground Force One.