Vì sao công an Nhà Bè chậm công bố kết quả giám định vụ nghi xâm hại bé 3 tuổi?

VietTimes – Gia đình bé gái 3 tuổi Phạm Ngọc L. đã nhận được thông báo kết luận giám định pháp y, nhưng không chấp nhận kết quả từ cơ quan điều tra và đặt nhiều câu hỏi về cách xử lý của Công an huyện Nhà Bè.
Gia đình bé gái 3 tuổi Phạm Ngọc L cho biết không đồng ý với nhiều điểm trong thông báo của CSĐT Công an huyện Nhà Bè
Gia đình bé gái 3 tuổi Phạm Ngọc L cho biết không đồng ý với nhiều điểm trong thông báo của CSĐT Công an huyện Nhà Bè

Có tế bào nam ở vùng nhạy cảm nhưng không đủ kết luận

Liên quan đến vụ việc ông Huỳnh Thanh T, 70 tuổi (ông Bảy) nghi xâm hại tình dục bé gái 3 tuổi Phạm Ngọc L, mới đây, gia đình anh Phạm Q.L đã nhận được thông báo số 89/TB-CAH-ĐTTH về kết luận giám định pháp y, do cơ quan CSĐT Công an huyện Nhà Bè gửi. 

Thông báo ghi: “Căn cứ khoản 2 Điều 214 Bộ luật Tố tụng hình sự; Căn cứ Bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 56/TD.19 ngày 25/4/2019; Công văn số 56-GT/TD.19 ngày 04/5/2019, về việc giải thích kết luận giám định cháu Phạm Ngọc L sinh năm 2016 và Bản kết luận giám định pháp y TP.HCM đối với vụ Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi; Xảy ra tại: Nhà số 21/2H đường Nguyễn Bình, tổ 14, ấp 1, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM ngày 15/4/2019; Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhà Bè, TP.HCM thông báo cho anh Phạm Quan L là người tố giác biết về các kết luận giám định trên như sau:

Kết luận giám định pháp y về tình dục số 57/TD.19 ngày 25/4/2019 của Trung tâm Pháp y TP.HCM kết luận đối với cháu Phạm Ngọc L (sinh ngày 7/6/2016) như sau: “Môi lớn: Không thương tích; Môi bé: Không thương tích; Âm hộ: Không thương tích; Màng trinh: Không rách; Âm đạo: Không thương tích; Tầng sinh môn: Không thương tích; Hậu môn: Không thương tích. Sau khi thăm khám nạn nhân tỉnh (âm hộ, âm đạo, màng trinh, hậu môn) không tổn thương do quá trình thăm khám gây nên; Khám bộ phận liên quan: Không dấu vết  thương tích trên cơ thể. Nhuộm soi tìm tinh trùng trong dịch phết vùng âm hộ và hậu môn theo quy trình Christmas Tree Stain.

Kết luận: Màng trinh không rách; Không thấy tinh trùng trong dịch phết vùng âm hộ và vùng hậu môn; Có tế bào người nam tại vùng âm hộ và hậu môn nhưng không đủ cơ sở đối chiếu với mẫu ADN của đối tượng nam”.  

Công văn số 56-GT/TD.19 ngày 4/5/2019 của Trung tâm Pháp y TP.HCM về việc giải thích kết luận giám định như sau: “Có tế bào người nam tại vùng âm hộ và hậu môn có thể do: Phần cơ thể của người nam như: miệng, lưỡi, tay, dương vật… tác động trực tiếp vào vùng âm hộ và hậu môn; Hoặc phần cơ thể nêu trên tác động qua các vật dụng như khăn, giấy, … rồi các vật dụng này tác động vào vùng âm hộ và hậu môn. Việc phát hiện tế bào người nam tại vùng âm hộ và vùng hậu môn nhưng không đủ cơ sở để đối chiếu với mẫu AND của đối tượng nam có thể do: Số lượng tế bào ít; Tế bào người nam đã thoái hóa; Đương sự đã được tắm rửa”.

Gia đình bé gái 3 tuổi Phạm Ngọc L đau đớn tiếc nuối vì con gái đã bị cướp mất chuỗi ngày vui vẻ vô tư khỏe mạnh lúc trước
Gia đình bé gái 3 tuổi Phạm Ngọc L đau đớn tiếc nuối vì con gái đã bị cướp mất chuỗi ngày vui vẻ vô tư khỏe mạnh lúc trước

Chậm trễ thu thập làm mờ chứng cứ

Kết luận giám định pháp y về AND số 1094A-2019/AND ngày 2/5/2019 của Trung tâm Pháp y TP.HCM đối với các đồ vật gồm: 2 cái tã em bé có ký hiệu Unidry được mặc cho cháu Phạm Ngọc L vào tối ngày 15 và 16/4/2019; một quần thun lửng màu xanh; một quần lửng màu đỏ có kẻ ngang màu xanh đen và trắng, một áo màu vàng, một chiếc khăn màu vàng đã được thu giữ như bằng chứng tố giác.

Theo lời kể của chị Hoàng Thị P.T - mẹ cháu Phạm Thị Ngọc L thì hai cái tã trên được mặc cho bé sau khi rửa bộ phận sinh dục; còn quần và áo được mặc cho cháu vào ngày 15/4 nhưng sau đó chị đã tự tay giặt tại nhà cùng với đồ dùng chung của gia đình (có giặt bằng xà bông). Chiếc khăn được chị Hoàng Thị P.T kể là đã dùng nước ấm lau nhiều lần cho cháu Phạm Ngọc L khi bị sốt; tình trạng đã qua sử dụng.

Vì quá trình thu thập để cung cấp cho Cơ quan CSĐT thì anh Phạm Quan L đã có tiếp xúc với số đồ vật trên nên nên cơ quan CSĐT Công an huyện Nhà Bè cũng đã đưa anh Phạm Quan L đến Trung tâm Pháp y TP.HCM để thu mẫu tế bào niêm mạc miệng của anh L để cùng với ông Huỳnh Thanh T làm cơ sở đối chiếu, so sánh. Kết luận: “Các mẫu so sánh là quần áo, tã, khăn của cháu L không có hiện diện tế bào của ông T mà chỉ có hiện diện tế bào của anh L”.

Tuy nhiên, thông báo này ghi ngày 7/5, mà mãi tới hơn một tuần sau đó gia đình bé gái mới nhận được, dù đã liên tục liên lạc nhiều lần với các cán bộ CSĐT cơ quan Công an huyện Nhà Bè.

Căn cứ theo văn bản thông báo ngày 7/5 thì kết quả giám định pháp y đã có từ ngày 25/4 và 2/5. Theo ý kiến của luật sư Lê Ngọc Luân - luật sư bảo vệ miễn phí cho bé Phạm Ngọc L và luật sư Trần Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư - Hội bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM) đều đồng thuận cho rằng ngay sau khi có kết quả giám định pháp y, Công an huyện Nhà Bè phải thông báo cho gia đình bé Phạm Ngọc L biết ngay bằng văn bản.

Nhưng như gia đình cung cấp, suốt những ngày cuối tháng 4/2019 và đầu tháng 5/2019, gia đình đã liên tục gọi tới Công an huyện Nhà Bè để hỏi thăm tin tức: ngày 7/5, gia đình đã liên lạc với điều tra viên Võ Quang Thanh, Công an huyện Nhà Bè và được biết “đã có kết quả giám định pháp y, sẽ mời gia đình đến làm việc và thông báo”, nhưng ông Thanh không nói rõ là thời điểm nào' ngày 10/5, gia đình tiếp tục liên lạc thì ông Thanh nói “không cung cấp” kết quả này. Gia đình cũng cho biết đã liên lạc tới ông Lê Ngọc Lượng, cảnh sát hình sự Công an huyện Nhà Bè, phụ trách điều tra vụ án nghi xâm hại tình dục bé Phạm Ngọc L, nhưng không có kết quả.

Ban đầu, Công an huyện Nhà Bè không thu thập các vật chứng do gia đình cung cấp, mà chỉ mang giám định sau khi sự việc xảy ra đã 1 tuần, nên mới có hai kết quả giám định pháp y. Việc chậm thu giữ bằng chứng khiến bị mờ chứng cứ đã được các luật sư cảnh báo từ rất sớm.

Mặt khác, các luật sư cũng cho rằng phải coi lời khai của cháu bé như một bằng chứng vì trẻ con không nói dối đã không được Công an huyện Nhà Bè ghi nhận.

Bức xúc với việc bị mờ chứng cứ và kết luận: “Có tế bào người nam tại vùng âm hộ và hậu môn nhưng không đủ cơ sở đối chiếu với mẫu AND của đối tượng nam” khiến gia đình vô cùng đau đớn và đặt nhiều câu hỏi về cách làm việc của Cơ quan CSĐT Công an huyện Nhà Bè.

Hiện nay, gia đình cháu Phạm Ngọc L đang tiếp tục làm việc với các luật sư để có kiến nghị tiếp theo về vụ việc.