Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh lên tiếng:

Vì sao Bắc Ninh chỉ cách ly 44 F1 vì liên quan công nhân Samsung mắc COVID-19?

VietTimes – Trước ý kiến băn khoăn về thông tin hiện Bắc Ninh chỉ cách ly y tế tập trung đối với 44 người, ông Nguyễn Bá Quý – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh – trao đổi với VietTimes rằng, đây mới chỉ là con số F1 ban đầu được xác định có tiếp xúc gần với ca bệnh 262 và là công dân tỉnh Bắc Ninh. 
Công xưởng làm việc của công nhân Samsung Việt Nam - Ảnh: Samsung
Công xưởng làm việc của công nhân Samsung Việt Nam - Ảnh: Samsung

Như VietTimes đã đưa tin, liên quan ca bệnh 262 là công nhân nhà máy Samsung Display, bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - cho biết, tỉnh đã xác định được 106 trường hợp F1, 72 trường hợp F2, khử khuẩn toàn bộ xe chở công nhân tuyến Hà Nội – Bắc Ninh.

Và hiện, tỉnh đã thực hiện cách ly y tế tập trung đối với 44 người được xác định là F1, có tiếp xúc gần với công nhân này.

Trước ý kiến băn khoăn về việc hiện chỉ cách ly y tế tập trung đối với 44 người do liên quan công nhân Samsung mắc COVID, VietTimes đã liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Bá Quý – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh để tìm hiểu.

Ông Quý cho biết, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp rà soát và thực hiện cách ly đối với toàn bộ các đối tượng có tiếp xúc gần với ca bệnh 262. Trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, các F1 này chính là người ngồi gần trên xe tuyến, cùng tổ nhóm phân xưởng, ăn cơm cùng.

Nguyễn Bá Quý – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Sở Y tế Bắc Ninh.
Nguyễn Bá Quý – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Sở Y tế Bắc Ninh.

Tỉnh Bắc Ninh cũng đã tiến hành rà soát toàn bộ toàn bộ xe tuyến mà công nhân này di chuyển, từ ngày 27/3 – thời điểm công nhân này tiếp xúc gần với ca bệnh 254 (bác của bệnh nhân) – đến ngày công nhân này thực hiện cách ly tại nhà ngày 7/4.

“Chúng tôi tìm kiếm, truy xuất thông tin của những người cùng hàng ghế, 2 hàng ghế trước, 2 hàng ghế sau vói công nhân này trong 8 ngày làm việc kể trên. Những người ngồi xa hơn thì chỉ tính F2 thôi.  Cùng với đó, chúng tôi rà soát những người cùng phòng làm việc, cùng ăn trưa. Từ đó, chúng tôi đã tìm ra hơn 100 người ở các tỉnh khác nữa, cùng với 44 người ở tỉnh Bắc Ninh”, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh thông tin.

Ngoài 44 người trong nhóm này, tỉnh Bắc Ninh còn xác định thêm hơn 100 người ở các tỉnh khác nữa.

Cho rằng vụ việc này tương đối phức tạp, vì số người có tiếp xúc gần với công nhân mắc COVID-19 thứ 262 rất lớn, ông Quý cho biết để xác định đầy đủ, chặt các nguồn lây lan, rất cần sự vào cuộc của các địa phương khác, đặc biệt là Hà Nội bởi, cho đến nay, danh sách những người tiếp xúc gần với ca bệnh 262 trên xe oto từ sau ngày 27/3 đến trước ngày 7/4 vẫn chưa được xác định đầy đủ. Số trường hợp F1, F2 nhiều khả năng sẽ cao hơn.

Ông Quý cũng cho biết, UBND tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, Công an tỉnh Bắc Ninh sẽ gửi công văn đề nghị các địa phương khác phối hợp

Sáng nay (13/4), Bộ Y tế thông báo ghi nhận ca bệnh số 262, là bệnh nhân nam, 26 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại xóm Chợ, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Bệnh nhân là công nhân công ty SamSung, Bắc Ninh.

Điều tra dịch tễ, được biết, ngày 27/3, bệnh nhân có tiếp xúc gần với bệnh nhân 254 (là bác của bệnh nhân).

Ngày 31/3, bệnh nhân có xuất hiện ho khan, sốt. Bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm ngày 11/4 và xét nghiệm ngày 12/4 cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.