Vệ tinh in 3D của Nga sắp làm việc trên ISS

Các thành viên phi hành đoàn của Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào tháng Năm sẽ kết nối với hệ thống vệ tinh của Đại học Bách khoa Tomsk, tạo ra bằng kỹ thuật in 3D,đó là thông báo hôm thứ Hai của ông Aleksandr Dyachenko Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác khoa học và ứng nghiệm của trường Đại học.
Vệ tinh in 3D của Nga sắp làm việc trên ISS

"Ngày 11/5 vệ tinh sẽ kết nối với hệ thống đảm bảo cuộc sống của Trạm và nó sẽ gửi tín hiệu từ đó", ông  Aleksandr Dyachenko  nói với các nhà báo.

Phó Hiệu trưởng Dyachenko nhận định rằng vụ phóng vệ tinh sẽ do các phi hành gia Nga thực hiện, trường Đại học Tomsk không đàm phán với các cơ quan vũ trụ nào khác.

Ngày 2/4, tàu vận tải vũ trụ của Nga Progress MS-02 đã mang lên Trạm Không gian quốc tế chiếc vệ tinh nano đầu tiên của Nga (CubSat) mà khối thân vệ tinh được in bằng máy in 3D tại Đại học Bách khoa Tomsk.

Bộ máy vệ tinh sẽ ghi nhiệt độ trên khoang tàu và các thông số của thiết bị điện tử. Ngoài ra, bộ máy vũ trụ còn sẽ phát thông điệp dành cho người Trái đất bằng 10 thứ tiếng, trong đó có tiếng Nga, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Ả Rập, tiếng Tatar, tiếng Kazakhstan và tiếng Hin-di.

Theo Sputnik