Vẫn có người tin rằng 5G là nguyên nhân gây ra sự bùng phát Covid-19

VietTimes -- Thuyết âm mưu kết nối 5G với đại dịch Covid-19 vẫn được một số người ủng hộ.
Vì tin rằng 5G làm lây lan Covid-19, một số trạm thu phát 5G tại Anh và các quốc gia khác đã bị một số đối tượng kích động đốt cháy. Ảnh: Phone Arena
Vì tin rằng 5G làm lây lan Covid-19, một số trạm thu phát 5G tại Anh và các quốc gia khác đã bị một số đối tượng kích động đốt cháy. Ảnh: Phone Arena

Đầu tháng này, các phương tiện truyền thông đã đưa nhiều tin tức liên quan đến việc một số kẻ đã phá hoại trụ phát 5G ở Anh. Điều này xảy ra xuất phát từ một thuyết âm mưu cho rằng sóng vô tuyến 5G là thủ phạm làm lây lan virus chết người Covid-19.

Những người của công chúng, trong đó có diễn viên nổi tiếng Woody Harrelson đã lan truyền một báo cáo của Giáo sư Martin Pall từ Đại học Washington, rằng Vũ Hán, nơi khởi phát của đại dịch Covid-19, cũng là thành phố đầu tiên của Vũ Hán có trạm 5G. Số lượng các trạm gốc 5G tại thành phố này đã tăng từ 31 vào cuối năm 2018 đến 10.000 vào năm 2019.

SkyNews đã báo cáo rằng các thuyết âm mưu kết nối 5G với virus Corona là không đúng sự thật. Và để chứng minh điều đó, hãng tin tức này đã lấy ví dụ về Iran, một quốc gia phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự bùng phát của đại dịch nhưng lại không hề có một trạm 5G nào. Brazil, một quốc gia tương tự khác đang chứng kiến 34.000 người bị nhiễm bệnh với 2.100 ca tử vong cũng không có cột 5G nào trong ít nhất hai năm tới.

WHO nói rằng một số nhà lý luận âm mưu có dấu hiệu của bệnh tâm thần!

Trong khi một số cá nhân tuyên bố rằng họ cảm thấy sức khỏe của họ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sóng vô tuyến 5G thì Tổ chức Y tế Thế giới lại chỉ ra rằng những người này thực sự đang có dấu hiệu bệnh tâm thần từ trước đó, trước khi họ cảm thấy stress vì lo lắng cho sức khỏe của mình.

Chính phủ Anh đã cố gắng ngăn chặn các thuyết âm mưu này và gọi chúng là “nguy hiểm vô căn cứ” hay “hoàn toàn nhảm nhí”.

5G là thế hệ mạng không dây tiếp theo và dự kiến sẽ cung cấp tốc độ tải xuống dữ liệu nhanh hơn 10 lần so với 4G LTE. Với tốc độ này, việc tải xuống một bộ phim chất lượng full HD sẽ chỉ mất khoảng vài giây thay vì vài phút. Nhưng 5G không chỉ đơn giản là giúp tải phim nhanh hơn. Tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn sẽ mở ra nhiều doanh nghiệp và ngành công nghiệp mới. Ví dụ, nhờ có mạng 4G, thế giới đã có hai công ty đặt xe bằng ứng dụng (Lyft và Uber), được định giá hàng tỷ USD.

Một số người Anh vẫn tin rằng 5G là nguồn gốc gây ra cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay ở Anh, quốc gia mà mạng 5G vẫn đang được triển khai ngay cả đất nước bị phong tỏa. Họ nghi ngờ tại sao các kỹ sư mạng không ở nhà giống như những người khác. Thực sự, có một lý do tốt đẹp cho việc này. Tại Anh (và nhiều quốc gia khác), các kỹ sư mạng di động được coi trọng vì họ đang làm việc để xây dựng một cơ sở hạ tầng quốc gia quan trọng.

Trong khi đó, Sky News đã phát hiện ra một số bài đăng trên Facebook đang kêu gọi các nhà lý luận thuyết âm mưu công kích các kỹ sư mạng và ủng hộ những kẻ đã phá hoại các trạm 5G. Một trong số đó nói rằng: “Chúng tôi đang bị các chính phủ trên thế giới ám hại… đã đến lúc chiến đấu hoặc là chết.”

Bất cứ khi nào xuất hiện hiện một công nghệ mới, sẽ có những người cố gắng kết nối chúng với một số vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, trong tình hình hiện tại, chúng ta đang phải đối phó với một đại dịch toàn cầu và nó lại có nguồn gốc từ một thành phố, nơi đầu tiên Trung Quốc quyết định ra mắt 5G. Dù sao, cũng giống như một thuyết âm mưu trong quá khứ rằng điện thoại thông minh có thể gây ra bệnh u não, thực tế, vẫn chẳng có bằng chứng chắc chắn nào chứng mình rằng đó là sự thật.

Theo Phone Arena