Vài ngày nữa sẽ công bố danh tính 39 nạn nhân tử vong trong container

VietTimes -- Theo báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay của toàn bộ 39 nạn nhân tử vong trong container để đối chiếu chéo, xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân. Ông Phúc nhấn mạnh cần phải chờ một vài ngày nữa mới có kết quả chính thức.
Chiếc xe tải có 39 người chết ở hạt Esssex, - Anh không có giấy tờ nguồn gốc, khai đang chở bánh quy.
Chiếc xe tải có 39 người chết ở hạt Esssex, - Anh không có giấy tờ nguồn gốc, khai đang chở bánh quy.

Sáng nay (5/11), Quốc hội đã nghe Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo bước đầu về vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh.

Tại cuộc họp lãnh đạo Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương tối 3/11, các cơ quan chức năng đã bàn bạc kế hoạch tiếp nhận thi thể nạn nhân từ Anh và đưa về Việt Nam trên tinh thần “đề cao trách nhiệm bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, đảm bảo an ninh chính trị, uy tín, hình ảnh của Việt Nam”.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, hiện nay có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong 39 nạn nhân tử vong ở Anh, nhưng theo thông tin ngày 4/11 của Bộ Ngoại giao điện về trực tiếp, phía cảnh sát hạt Exxess, Anh, đã hoạt động tích cực, đồng thời phối hợp thực hiện xong thủ tục rất phức tạp.

“Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính, nên cần phải chờ một vài ngày nữa mới có kết quả chính thức” - Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc ảnh 1
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an phối hợp xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, đồng thời điều tra phát hiện các vụ việc, các đường dây tổ chức đưa người dân Việt Nam ra nước ngoài trái phép, xủ lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Chính phủ cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin, tuyên truyền về việc các đường dây lừa đảo, người dân xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu nhấn mạnh, vụ 39 người tử vong tại Anh đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới.

“Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân", Phó Chủ tịch Quốc hội nói.

Thay mặt Quốc hội, ông đề nghị Chính phủ, các bộ ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan để xác minh làm rõ các vi phạm bảo hộ công dân. Đồng thời, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Công an chỉ đạo, tập trung triển khai làm rõ các đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo pháp luật, đồng thời có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả. 

Các mốc thời gian của vụ việc:

Ngày 23/10, cảnh sát Anh nhận được thông tin có 39 người chết trong xe tải đông lạnh.

Ngày 24/10, cảnh sát Anh thông báo các nạn nhân có thể là người Trung Quốc. Song đến ngày 25/10, nhà chức trách Anh khẳng định họ không chắc chắn, có thể có người quốc tịch khác ngoài người Trung Quốc.

Sau khi có thông tin có thể có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, ngày 26/10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt Nam.

Ngày 29/10, Anh chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân.

Ngày 2 - 3/11 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan.