Ứng dụng Skype, WhatsApp sẽ phải tuân thủ luật an ninh mới của châu Âu

VietTimes -- Hãng tin Reuters của Anh ngày 12/12 đưa tin cho hay, hai ứng dụng Skype của Microsoft và WhatsApp của Facebook chuẩn bị sẽ phải tuân thủ các quy định chặt chẽ hơn của các điều luật về an ninh mới do Liên minh châu Âu (EU) vừa đề xuất.
Ứng dụng Skype, WhatsApp sẽ phải tuân thủ luật an ninh mới của châu Âu.
Ứng dụng Skype, WhatsApp sẽ phải tuân thủ luật an ninh mới của châu Âu.

Theo báo chí Anh, thông tin này vừa được tiết lộ sau khi một bản dự thảo luật an ninh của Eu được cung cấp cho giới truyền thông.

Theo nội dung dự thảo, EU muốn mở rộng thêm một số quy định nữa để áp dụng không chỉ cho các hãng viễn thông mà còn với các công ty khai thác dịch vụ web, điển hình là các ứng dụng gọi điện và nhắn tin trên internet như Skype, WhatsApp... (được biết đến với tên gọi dịch vụ OTT.

Dự thảo nêu rõ các nhà cung cấp dịch vụ trên web sẽ phải bảo đảm tính bảo mật của các dịch vụ kết nối và buộc phải hỏi ý kiến đồng thuận hay không đồng thuận của người dùng về các thông tin liên quan đến dữ liệu chỉ dấu vùng, tuân thủ luật bảo vệ dữ liệu riêng tư dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ năm 2018.

Trước đó, một số công ty viễn thông ở châu Âu đã nhiều lần lên tiếng phàn nàn rằng một số công ty công nghệ như Alphabet Inc's Google, Microsoft và Facebook đã cố tình điều chỉnh dần các quy định của Eu để gia tăng cạnh tranh với các công ty viễn thông truyền thống.