Ứng dụng giúp tù nhân Mỹ không bị cô lập với thế giới bên ngoài bởi Covid-19

VietTimes – Khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành tại Mỹ, một công ty công nghệ đã tìm cách hỗ trợ các tù nhân liên lạc với gia đình thường xuyên hơn.
Thư giấy là phương tiện liên lạc giữa gia đình và tù nhân (ảnh minh họa: Getty Images)
Thư giấy là phương tiện liên lạc giữa gia đình và tù nhân (ảnh minh họa: Getty Images)

Theo một cuộc khảo sát vào năm 2018, hơn một nửa số người Mỹ có thành viên gia đình bị giam giữ trong tù. Gần đây, chi phí gọi điện thoại cho các tù nhân tăng vọt khiến các gia đình gặp khó khăn khi liên lạc với con em họ trong tù. Ngay cả việc gửi thư giấy cho các tù nhân cũng trở nên đắt đỏ.

Khi đại dịch Covid-19 đang càn quét nước Mỹ, một công ty công nghệ phi lợi nhuận đang đưa ra giải pháp giúp thu hẹp khoảng cách giữa tù nhân và gia đình của họ.

Ra mắt vài tuần trước, dịch vụ Ameelio Letters cho phép các gia đình gửi thư giấy và hình ảnh cho người thân đang trong tù. Trong tuần qua, khi Covid-19 quét qua một số nhà tù ở Mỹ, Ameelio Letters cho biết họ đã gửi hơn 2.800 lá thư cho các tù nhân tại 563 nhà tù ở 47 bang của Mỹ và 15 nước khác.

Uzoma Orchingwa, người đồng sáng lập Ameelio nói với tờ CNET rằng công ty của ông muốn giúp các gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính khi mà cước viễn thông gọi đến các tù nhân là “bóc lột”.

“Mặc dù thư giấy là có vẻ là một phương thức liên lạc lạc hậu và bất tiện - phải mất công viết, đóng dấu, gửi thư và theo dõi thư – nhưng nó vẫn là phương tiện liên lạc chính giữa gia đình với những người bị giam giữ”, ông Uzoma nói.

Cách thức hỗ trợ của công ty Ameelio Letters là cung cấp cho gia đình họ một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này không tải được từ kho AppStore hoặc Google Play, mà chỉ có thể tải về trực tiếp từ website Ameelio.

Thông qua quá trình đăng ký đơn giản, gia đình có thể nhập thông tin người bị giam giữ và sau đó bắt đầu viết thư trên ứng dụng này. Độ dài mỗi bức thư giới hạn tối đa 9.000 ký tự, tức là khoảng 3 trang giấy. File ảnh đính kèm có kích thước 4 x 6 inch. Công ty Ameelio sau đó sẽ in bức thư này ra giấy và gửi chuyển phát đến tù nhân qua bên thứ ba.

“Chúng tôi luôn muốn cung cấp cho các tù nhân những công cụ miễn phí. Tình hình dịch bệnh đã thôi thúc chúng tôi đẩy nhanh cung cấp dịch vụ thư miễn phí. Covid-19 đã làm trầm trọng thêm những khó khăn về tài chính, tình cảm và tâm lý của các gia đình có người thân bị giam giữ”, ông Uzoma nói.

Công ty Ameelio dự kiến sẽ bổ sung thêm dịch vụ gọi điện bên cạnh dịch vụ gửi thư giấy.

Covid-19 khiến một số nhà tù của Mỹ có nguy cơ trở thành ổ dịch. Riêng tại thành phố New York, hơn 1.300 tù nhân và nhân viên đã dương tính với virus Corona.