Ứng dụng của Samsung giúp người mù màu nhìn thấy màu sắc

Samsung đang phát triển một ứng dụng giúp người mù màu nhìn thấy được quang phổ đầy đủ của các màu sắc.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo Phone Arena, Samsung đang hợp tác với công ty Colorlite (Hungary) - hãng sản xuất kính hiệu chỉnh màu sắc cho màu người mù – để phát triển ứng dụng giúp chẩn đoán chứng mù màu (Color Vision Deficiency: VCD) ở người dùng và điều chỉnh bảng màu của màn hình giúp họ xem được đầy đủ màu sắc của đối tượng.

Ứng dụng này được gọi là "#SeeColors" (tạm dịch: nhìn thấy màu sắc), nó sẽ hoạt động trên cả điện thoại thông minh lẫn TV thông minh chạy Tizen OS. Phần mềm sẽ đặt người dùng vào một chuỗi các bài kiểm tra để xác định xem họ có mắc chứng mù màu hay không và nếu có thì mức độ ảnh hưởng đến việc cảm nhận màu sắc như thế nào. Sau đó, #SeeColors điều chỉnh bảng màu của các thiết bị cho phù hợp giúp người dùng nhận ra hầu hết màu sắc hơn bình thường.

Samsung tuyên bố rằng có khoảng 300 triệu người trên thế giới mắc chứng mù màu. Nhiều người trong số họ chỉ có khả năng nhìn thấy một vài nghìn màu sắc, thậm chí nhiều người chỉ có khả năng phân biệt được vài trăm màu. Để hình dung, bạn nên biết rằng những người có thị lực bình thường có khả năng phân biệt hàng triệu màu sắc khác nhau. Được biết, CEO Facebook cũng bị mù màu. Mark Zuckerberg bị mù màu đỏ/màu xanh lá cây. Điều đó giải thích vì sao Facebook lại là xanh dương.

Ứng dụng này được cài đặt kèm theo tất cả SUHD TV của Samsung trong năm 2016 và cũng có thể tải về (tại một số thị trường) thông qua Google Play hay Galaxy App Store.

Theo Báo Diễn Đàn Đầu Tư

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

10 năm sau thảm hoạ Fukushima: Hạt nhân hóa hay không?

VietTimes – Tiến sỹ Terry F. Buss, Học viện Hành chính Quốc gia Mỹ, đưa ra nhận định với VietTimes về chính sách năng lượng tái tạo của thế giới, trong lúc "bóng ma" thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản vẫn chưa dứt.