UNESCO công nhận Hà Nội là Thành phố sáng tạo của thế giới

VietTimes – Sáng 1/11, trao đổi với PV VietTimes, PGS. TS. Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho biết, Hà Nội vừa được UNESCO công nhận là Thành phố sáng tạo của thế giới.
PGS. TS. Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam.
PGS. TS. Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam.

PGS. TS. Bùi Hoài Sơn cho hay, vào ngày 30/10 vừa qua, Hà Nội đã được UNESCO công nhận là Thành phố sáng tạo của thế giới. Theo đó, Hà Nội sẽ thành lập một trung tâm thiết kế sáng tạo với mục tiêu ươm mầm tài năng trong các lĩnh vực liên quan đến thiết kế sáng tạo, củng cố mạng lưới thiết kế sáng tạo tại Hà Nội, hỗ trợ các dự án sáng tạo tiềm năng và thúc đẩy hợp tác quốc tế.

Cùng với đó, mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội sẽ được xây dựng để cung cấp nền tảng cho thiết kế, thủ công và văn hóa trong thành phố. 

Dự kiến, Hà Nội sẽ xây dựng một khu chuyên dụng dành cho việc thiết kế, thủ công và nghệ thuật nằm liền kề sông Hồng, có thể đặt dưới sự điều hành chung của Trung tâm Thiết kế sáng tạo Hà Nội.

UNESCO công nhận Hà Nội là Thành phố sáng tạo của thế giới ảnh 1
Hồ Hoàn Kiếm 

Khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ được điều chỉnh một cách phù hợp, để kết nối phố đi bộ hiện có với các địa danh văn hóa gần đó của Hà Nội, bao gồm tranh tường đường Phùng Hưng; khu Phố Cổ; Phố ẩm thực Hà Nội nổi tiếng thế giới; và các di tích lịch sử.

Sau khi tích hợp thiết kế sáng tạo, thủ công và nghệ thuật, các khu vực này sẽ đóng vai trò là không gian để sắp đặt nghệ thuật, biểu diễn và tổ chức các hoạt động sáng tạo khác.

Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO được thành lập năm 2004, với mục tiêu tăng cường hợp tác với và giữa các thành phố đã được công nhận sáng tạo, coi đây là một yếu tố chiến lược phục vụ phát triển bền vững trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hóa và môi trường.

Đến nay đã có 246 thành phố tham gia vào mạng lưới này. Các thành phố của mạng lưới đến từ tất cả các châu lục và khu vực có mức thu nhập và dân số khác nhau, cùng nhau hướng tới một sứ mệnh chung, đặt sự sáng tạo và nền kinh tế sáng tạo làm cốt lõi trong việc phát triển đô thị để tiến tới các thành phố an toàn, hội nhập và bền vững. Từ đó, thực hiện mục tiêu chương trình nghị sự 2030 của Liên hiệp quốc về Phát triển bền vững.

Tháng 7/2019, Hà Nội nộp hồ sơ ứng cử vào Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO. Hồ sơ của Hà Nội được xây dựng trên cơ sở khoa học, tổng hợp các giá trị, kết quả đạt được và hướng tới của thành phố về kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật, giáo dục... theo hướng dẫn của UNESCO.

Trong hồ sơ ứng cử, Hà Nội xác định nhiệm vụ là trọng tâm là đặt sáng tạo vào trung tâm phát triển bền vững, với tầm nhìn đưa Hà Nội thành thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á.