Ukraine bùng phát chiến sự: 9 lính Kiev mất mạng tại Donbass

VietTimes -- Mỹ tuyên bố lên án bùng phát xung đột trên khu vực miền đông Ukraine, gọi đó là khoảng thời gian 24 giờ chết chóc trong năm 2017. Quân đội Ukraine cho biết, 9 binh sĩ thiệt mạng trên khu vực Donbass, nơi lực lượng vũ trang ATO Ukraine và lực lượng dân quân trong tình trạng chiến tranh hơn ba năm.
Một số xe tăng của lực lượng dân quân vùng Donbass
Một số xe tăng của lực lượng dân quân vùng Donbass

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert, tuyên bố rằng: “5 người thiệt mạng trong vụ xung đột bùng phát trên miền Đông Ukraine và cuộc xung đột do lực lượng dân quân Donbass được Nga hậu thuẫn tiến hành.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, cuộc xung đột đã khiến 10 binh sĩ Ukraine bị thương và 1 người bị bắt. 2 người dân bị thương tích trong khu vực làng Avdiivka sáng ngày 19.07.2017.

Bà Nauert tuyên bố, Mỹ đang yêu cầu lực lượng dân quân Donbass tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn Minsk trên vùng xung đột phía đông Ukraine, ký kết vào đầu năm 2015 nhưng chưa bao giờ thực hiện đầy đủ. Mỹ cùng kêu gọi các lực lượng này cho phép các nhà quan sát quốc tế có quyền tiếp cận "toàn diện, an toàn và không bị kiểm soát" vào khu vực xung đột.

Theo trang truyền thông mạng xã hội Liveuamap, khoảng 20 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và ít nhất 35 người khác đã bị thương trong 20 ngày tháng 7.2017.

Tổng quan cuộc xung đột Ukraine trong 20 ngày ttháng 07.2017

Theo truyền thông Ukraine, trong ngày 20.07.2017, lực lượng vũ trang Ukraine gánh chịu những tổn thất nặng nề trong tháng 7 trên vùng xung đột.

Gần Novotoshkovki, một nhóm binh sĩ Ukraine khi tuần tiễu dọc tuyến giáp ranh đã đi nhầm vào một bãi mìn, một binh sĩ giẫm phải mìn cóc, 3 người thiệt mạng. Trên vùng giáp ranh khu vực Krasnogorovka, một đơn vị quân đội Ukraine đọ súng với lực lượng dân quân Donbass, 4 người thiệt mạng. Trong khu vực Novgorod, một chiến binh tình nguyện thuộc tiểu đoàn Aydar thiệt mạng trong một cuộc đọ súng chưa rõ nguyên nhân.

Các phương tiện truyền thông Donbass không đăng tải bất cứ thông tin nào liên quan đến vụ xung đột và tổn thất của lực lượng vũ trang Kiev trên tuyến giáp ranh giữa 2 khu vực.

Truyền hình Ukraine cho biết, có 9 binh sĩ Ukraine thiệt mạng vào ngày 20.07.2017
Bản đồ chiến sự vùng Donbass nước cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng

Phó tư lệnh trưởng lực lượng thường trực chiến đấu nước Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng, ông Eduard Basurin cho biết: ngày 20.07.2017, lực lượng trinh sát Donesk phát hiện hàng chục xe tăng của quân đội Ukraine tiến vào khu vực gần với tuyến giáp ranh. Trong khu vực Krashnya Gora, cách chiến tuyến giáp ranh khoảng 27 km phát hiện 8 xe tăng, khu vực Krasnogorovka, cách tuyến giáp ranh khoảng 3 km, 5 xe tăng Ukraine được triển khai trên chiến tuyến.

Đây cũng là lần đầu tiên Bộ quốc phòng Ukraine công bố số lượng thương vong trong các vụ xung đột vũ trang trên chiến tuyến giáp ranh mà số lượng thương vong vượt quá con số mà lực lượng dân quân Donbass tuyên bố trên mạng xã hội. Cách đây không lâu, nhà lãnh đạo Donesk, ông Aleksandr Zaharchenko đưa ra ý tưởng hai nước Cộng hòa Nhân dân Donesk và Lugansk tự xưng thành lập một nhà nước mới, tên gọi là Malorussya. 

TTB