Ukraina gây nguy cơ tái diễn thảm họa Chernobyl vì Mỹ?

Mới đây, khi phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thảm họa Chernobyl, ông Piotr Poroshenko đã tuyên bố rằng, "cuộc xâm lược của Nga" vào Ukraina đã tạo ra nguy cơ tái diễn thảm họa hạt nhân.
Ukraina gây nguy cơ tái diễn thảm họa Chernobyl vì Mỹ?

Tuy nhiên, các chuyên gia Nga cho rằng, một mối nguy cơ đang đe dọa toàn bộ châu Âu là việc Ukraina coi thường việc vận hành an toàn các nhà máy điện hạt nhân.

Nga đã cảnh báo một số tổ chức quốc tế về nguy cơ tái diễn tai nạn hạt nhân ở Ukraina. Một trong những nguyên nhân là việc Ukraina có thể sử dụng nhiên liệu hạt nhân do Mỹ sản xuất tại các nhà máy điện hạt nhân.

Phó Giám đốc Viện An toàn hạt nhân của Nga, ông Rafael Arutyunyan cho biết: "Trước đây đã có những cố gắng sử dụng nhiên liệu do Mỹ sản xuất để dùng cho các lò phản ứng do Liên Xô cũ xây dựng, ví dụ, tại Cộng hòa Séc và Phần Lan. Nhưng, các thử nghiệm đó đã không thành công, vì vậy các nước đó đã từ chối không sử dụng nhiên liệu của Mỹ. Bất chấp điều đó, Ukraina đã thông qua quyết định thực hiện cuộc thử nghiệm với nhiên liệu Mỹ.

Tôi xin lưu ý rằng, nguyên nhân chính gây ra thảm họa Chernobyl là do sai lầm nghiêm trọng của các nhân viên điều hành nhà máy trong quá trình thử nghiệm thiết bị điện, mà những động thái như vậy không được thực hiện trong bất kỳ trường hợp nào tại các nhà máy  điện hạt nhân.

Tại các nhà máy điện nguyên tử, nhiên liệu hạt nhân được nạp vào lõi của lò phản ứng được gọi là "hòn đảo hạt nhân". Kết cấu của "hòn đảo" được thiết kế để sử dụng loại nhiên liệu được xác định rõ, vì vậy nếu nạp nhiên liệu với những đặc tính khác thì điều đó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điều khiển lò phản ứng. Có nguy cơ xảy ra hiện tượng "tăng tốc" (tăng công suất không kiểm soát nổi) của lò phản ứng, kết quả là xuất hiện tình huống không thể dự đoán nổi cái kết".

Các chính trị gia Ukraina giải thích rằng, họ cố gắng ký kết một thỏa thuận với Mỹ bởi vì cần phải "đa phương hóa các nguồn cung cấp", nhưng, trên thực tế ở đây nói về doanh thu khổng lồ. Hiện nay, trên thị trường nhiên liệu hạt nhân toàn cầu, doanh thu hàng năm được ước tính khoảng 35 tỷ USD. Đồng thời, 75% thị trường này được phân chia giữa ba nhà cung cấp: "Westinghouse" của Mỹ (31%), Areva của Pháp (27%) và công ty "TVEL" của Nga (17%). Và thị phần của Nga trên thị trường này là nguyên nhân chính gây ra cuộc chiến năng lượng kéo dài tại Ukraina. Cạnh tranh là một điều bình thường, nhưng, trong ngành công nghiệp hạt nhân nên chú ý đến yếu tố an toàn.

Ông Rafael Arutyunyan cho biết:  "Trong ngành công nghiệp hạt nhân nên chú trọng các vấn đề an ninh chứ không phải lợi ích kinh doanh. Nhiên liệu hạt nhân của Nga có đặc tính và lợi thế riêng. Và những cố gắng "đẩy ra nhiên liệu Nga khỏi thị trường" có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Và nếu điều đó xảy ra, thì bên chịu trách nhiệm không phải là Hoa Kỳ mà là Ukraina, bởi vì nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho các cơ sở hạt nhân thuộc về quốc gia, nơi bố trí các cơ sở đó. Tức là Ukraina.

Như thường lệ, khi cơ sở  chuyển sang sử dụng nhiên liệu khác, trước hết cần phải tiến hành các cuộc nghiên cứu và các thí nghiệm về độ an toàn trong sự đối tác với những người thiết kế "hòn đảo hạt nhân" của lò phản ứng. Mà Ukraina không làm như vậy. Nếu nói về ý định cung cấp nhiên liệu hạt nhân của Mỹ cho Ukraina, thì động lực chính ở đây là lợi ích kinh doanh và lợi ích chính trị chứ không phải nhiệm vụ đảm bảo an toàn".

Theo Sputnik