U23 Việt Nam và những điều khó tin

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Người hâm mộ Việt Nam vừa được chứng kiến một giải đấu kỳ lạ nhất của bóng đá khu vực Đông Nam Á.
Tuyệt vời U23 Việt Nam. Ảnh VPF
Tuyệt vời U23 Việt Nam. Ảnh VPF

Đây là giải đấu mà mới qua 3 trận đấu HLV Đinh Thế Nam đã sử dụng hết 4 thủ môn, trong đó thủ môn thứ 4 Trần Liêm Điều vào sân thi đấu với vị trí tiền đạo mục tiêu. Trước đây chúng ta mới thấy trung vệ Quế Ngọc Hải xỏ găng khi thủ môn Trần Nguyên Mạnh bị thẻ đỏ rời sân, tình huống trong trận gặp U23 Timor Leste còn thú vị hơn rất nhiều.

Chuyện khó tin

Các cổ động viên Việt Nam tại Campuchia đã làm hộ BHL đội tuyển 2 chiếc áo thi đấu, trong đó tên của "tiền đạo" Trần Liêm Điều trên áo thi đấu in sai thành "Trần Liên Điều" nhưng trọng tài bàn cũng vui vẻ chấp nhận. Mới từ Việt Nam sang, có vài giờ chuẩn bị được thế là tốt lắm rồi. Khi Trung Thành buộc phải rời sân vì chấn thương, thủ thành Trần Liêm Điều thay vào sân thay thế.

HLV Đinh Thế Nam đưa sang Campuchia 27 cầu thủ, trước trận đá với Thái bổ sung vội 6 viện binh mới đủ 16 người. Sau trận đấu có thêm 7 cầu thủ dương tính, U23 Việt Nam còn có 9 người, may kịp bổ sung thêm lần thứ hai 4 người nên trận này mới có 13 người.

Nén đau để đá. Ảnh VFF.

Nén đau để đá. Ảnh VFF.

9/10 cái tên đăng ký bổ sung trong giải đấu này đã được sử dụng ở đội hình xuất phát trong trận gặp U23 Timor Leste. Duy nhất 1 cầu thủ trong số 27 cầu thủ U23 Việt Nam có mặt tại Giải vô địch U23 Đông Nam Á có mặt tại 3 trận, chuyện chưa bao giờ có đối với bất cứ giải đấu nào trên thế giới.

Khi đến Campuchia, Đặng Tuấn Hưng chỉ là thủ môn số 3 của U23 Việt Nam. Nhưng trong tình thế thiếu hụt lực lượng, Đặng Tuấn Hưng đã trở thành người hùng của đội tuyển khi giành chiến thắng trên chấm penalty sau 120 phút tranh tài. Thầy và trò HLV HLV Đinh Thế Nam đã làm đúng lời hứa: "U23 Việt Nam sẽ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo". Trước trận đấu, ông động viên các học trò: “Đến nước này rồi thì cố lên mà đá, các em không có lần thứ 2 trong đời phải thi đấu như thế này đâu, có bao nhiêu, chúng ta sẽ chơi bấy nhiêu, không đầu hàng”.

Tấn công để phòng thủ

HLV Đinh Thế Nam chia sẻ: “Lực lượng chúng ta bị tổn thất vì đại dịch Covid-19, chúng ta chỉ có 13 cầu thủ. Vì thế tôi chỉ đạo các cầu thủ dù thiếu người cũng phải chơi tấn công. Nếu không chơi tấn công, kiểm soát bóng tốt, để đuổi theo đối thủ sẽ rất nhanh xuống sức. Lực lượng của chúng ta chỉ có thế này thôi nên cố gắng chơi tấn công kiểm soát bóng. Tôi cũng đã lên phương án chuẩn bị cho các tình huống phản công”.

Thủ thành Trần Liêm Điều, tiền đạo bất đắc dĩ. Ảnh SP5

Thủ thành Trần Liêm Điều, tiền đạo bất đắc dĩ. Ảnh SP5

HLV ĐT U23 Timor Leste Fábio Magrão cũng phải thừa nhận: "U23 Việt Nam là đối thủ khó chơi, chơi quyết liệt, tổ chức chặt chẽ, chơi với phong cách hoàn toàn khác Thái Lan". Các cầu thủ Việt Nam phải thi đấu trái sở trường, nén đau để thi đấu vì không còn người thay thế nhưng tinh thần thi đấu của họ khiến đối thủ phải ngã mũ kính phúc.

Ngay sau trận đấu bán kết U23 Đông Nam Á 2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời chúc mừng, khen ngợi, biểu dương toàn đội tuyển U23 Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, nhất là do dịch bệnh, nỗ lực giành chiến thắng để có mặt tại trận chung kết.

Vẫn còn phía trước một trận chung kết, tái đấu với U23 Thái Lan nhưng họ đã là nhà vô địch trong trái tim hàng triệu người hâm mộ. Họ xứng đáng với cái tên gọi những chiến binh sân cỏ Việt Nam!