Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Dấu hiệu hạ nhiệt?

Tỷ giá trung tâm hôm nay (6/12/2016) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.120 VNĐ tăng nhẹ 2 đồng so với ngày hôm qua. Tỷ giá tham khảo tại Sở GD NHNN đang ở mức 22.300 VNĐ – 22.734 VNĐ (Mua vào – Bán ra)

Tỷ giá USD liệu có thực sự hạ nhiệt?

Tỷ giá USD liệu có thực sự hạ nhiệt?

Tại các ngân hàng TMCP, diễn biến tỷ giá vẫn đang diễn biến khó đoán định. Vietcombank đang niêm yết tỷ giá ở mức 22.685 – 22.765 VNĐ/USD(Mua vào – Bán ra), tăng 30 đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra.

Tại Eximbank, tỷ giá USD có mức tăng nhẹ 25 đồng ở chiều mua vào và 35 đồng ở chiều bán ra. Cụ thể, lúc 9h sáng ngày 6/12, Eximbank đang yết tỷ giá ở mức 22.680 VNĐ – 22.770 VNĐ/USD (Mua vào – Bán ra). Tại một số ngân hàng khác, tỷ giá USD đang được niêm yết như sau:

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Dấu hiệu hạ nhiệt? ảnh 1

 Tại thị trường thế giới, đêm qua, đồng USD cũng giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác. Giới đầu tư đã có động thái hiện thực hóa lợi nhuận sau khi đồng USD liên tục tăng giá trong thời gian gần đây.

Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Dấu hiệu hạ nhiệt? ảnh 2Biến động của chỉ số US Dollar Index

 Trước đó, ngày 5/12, tờ Thanh Niên dẫn lời ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN – cho biết về những tin đồn thất thiệt có dụng ý xấu về việc đổi tiền.

“Trong điều kiện kinh tế xã hội đang ổn định, không có lý do gì lại phải đổi tiền, kể cả thay đổi cơ cấu mệnh giá. NHNN VN hoàn toàn không có động tác nào, không có hoạt động nào liên quan đến đổi tiền. Bởi đồng tiền của VN hiện nay kể cả về giá trị, cơ cấu, mệnh giá là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng yêu cầu trong hoạt động thanh toán của nền kinh tế.”- Ông Tú nói

Bên cạnh đó, ông Tú cũng cho biết nguyên nhân biến động tỷ giá chủ yếu do những yếu tố khách quan. Phó Thống đốc viện dẫn: Sau khi ông Donald Trump trúng cử Tổng thống Mỹ thì một số chính sách kinh tế của Mỹ có những biến động, nhất là chính sách về USD được tăng giá. Chỉ trong vòng 25 ngày của tháng 11, USD đã tăng giá 3,4%, buộc đồng tiền của các nước, kể cả những đồng tiền chủ chốt trên thế giới cũng phải có những chính sách thay đổi phù hợp với việc tăng giá của USD. Ngay cả Trung Quốc, một nền kinh tế lớn và các nước trong khu vực ASEAN cũng đều phải điều chỉnh giảm giá đồng tiền của mình để phù hợp với sự lên giá của USD. Trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, VN không thể “neo” tỷ giá theo ý thức chủ quan, mà phải chủ động điều hành tỷ giá một cách linh hoạt, phù hợp

Bên cạnh đó, giống như thông cáo phát đi của NHNN trước đó, ông Tú khẳng định, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp thị trường. Phó Thống đốc khuyến cáo, người dân, kể cả các ngân hàng thương mại cần thận trọng trong chính sách kinh doanh và sử dụng ngoại tệ của mình. Việc mua vào nhiều hoặc găm giữ ngoại tệ phải hết sức cân nhắc thận trọng để tránh những thiệt hại.