Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Học sinh chuẩn bị bước vào cuộc “đua” khốc liệt

VietTimes - Tính đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM đã sẵn sàng.
Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Trong năm học 2019-2020, 112 trường THPT công lập tại TP.HCM sẽ tuyển 67.299 học sinh vào  lớp 10. Tuy nhiên, năm nay trên địa bàn thành phố có khoảng 99.997 học sinh tốt nghiệp THCS. Vì thế, ước tính hơn 32.000 học sinh sẽ trượt lớp 10 công lập.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Trung - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết: “Sở đang đẩy mạnh công tác phân luồng, khuyến khích các em học sinh đi theo nhiều con đường học tập khác nhau. Tùy vào điều kiện, hoàn cảnh, năng lực của từng học sinh để chọn hướng đi đúng, ngoài việc học lớp 10 ở trường THPT công lập. Điều này nhằm mục đích giảm áp lực, không còn là gánh nặng cho các em, cũng như đỡ tốn kém kinh phí đào tạo”.

Ông Nguyễn Thành Trung, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM
Ông Nguyễn Thành Trung - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM

Đối với phương thức thi, Sở GD&ĐT TP.HCM không thay đổi nhiều trong cấu trúc đề thi nhưng nội dung đề thi vẫn tiếp tục đổi mới theo hướng phát triển năng lực học sinh với những câu hỏi kiểm tra cách vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Ông Thành Trung chia sẻ: “Học sinh và phụ huynh không nên quá lo lắng bởi đề thi sẽ không có nhiều “đột biến”. Trong kỳ thi sắp tới, các em nên củng cố một cách hệ thống và biết vận dụng kiến thức tránh tình trạng học tủ, học vẹt”.

Liên quan đến vấn đề "đặc cách” các trường hợp đột xuất như ốm đau, tai nạn, Chánh Văn phòng Sở cho hay: “Khi gặp tình huống như vậy, thí sinh cần báo với trường để tổng hợp báo cáo. Ban chỉ đạo tốt nghiệp, Ban tuyển sinh của Sở sẽ xem xét tùy vào từng trường hợp cụ thể để giải quyết, chứ không có quy chế chung cho các em”.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT TP.HCM đã yêu cầu các đơn vị tổ chức thi tuyển sinh có kế hoạch chuẩn bị đội ngũ, nhân viên y tế phụ trách các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp theo quy định để đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị chăm sóc; đồng thời có phương án xử lý nhanh các tình huống khi có những trường hợp ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh xảy ra ở các địa điểm tổ chức thi.

Cùng với đó, những kinh nghiệm phát hiện thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử đã được chia sẻ, phổ biến đến các cán bộ coi thi nhằm bảo mật tính công bằng, khách quan, chặt chẽ hơn trong kỳ thi. Bên cạnh đó, đề phòng sự cố thiếu đề thi, các văn phòng Điểm thi cũng chuẩn bị sẵn máy photocopy, giấy trắng A3, A4.

Lịch thi cụ thể trong đợt tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM
Lịch thi cụ thể trong đợt tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM