Tướng Syria: Phát hiện vũ khí NATO mới nhất trong kho IS

Trong kho của những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Mayadin đã tìm thấy các loại mẫu vũ khí mới nhất của NATO, tướng quân đội Syria Hasan Suhail khẳng định với các phóng viên.

Ảnh: Mikhail Alaeddin

Ảnh: Mikhail Alaeddin

Kho vũ khí lớn của chiến binh đã bị quân đội Syria thu hồi với sự hỗ trợ của Không quân Nga.

"Chúng tôi đã phải mất ít nhất 6 ngày để vận chuyển toàn bộ các chiến lợi phẩm mà chiến binh IS bỏ lại khi tháo chạy. Có rất nhiều vũ khí và phương tiện liên lạc do nước ngoài sản xuất", ông Suhail cho biết.

Đại diện quân đội đã cho các phóng viên thấy chiến lợi phẩm thu được ở Meyadin như hệ thống liên lạc vệ tinh, thiết bị radar, các thiết bị y tế và xưởng sản xuất UAV với hàng chục chiếc đã sẵn sàng. Chiến binh sử dụng chúng để thám sát và đánh bom.

Phần lớn kho vũ khí của bọn khủng bố bao gồm các vũ khí được các nước NATO sử dụng. Đặc biệt, trong kho ở Mayadin đã tìm thấy pháo 155-mm do Anh sản xuất năm 2011.

"Chúng tôi đã thu được những mẫu vũ khí mới nhất sản xuất tại Mỹ, Bỉ và Anh, có tên trong kho vũ khí của NATO", tướng Suhail cho biết thêm.

Trước đó, cơ quan thông tấn SANA (Syria) đã công bố video ghi lại các vũ khí bị phiến quân tháo chạy khỏi Mejadin bỏ lại. Theo lời một chỉ huy của quân đội chính phủ Syria, họ đã tìm thấy nhiều loại vũ khí từ hạng nhẹ, trung bình đến hạng nặng do một số nước châu Âu và khối NATO sản xuất, cũng như hàng trăm đạn cối.

Trong số những vũ khí bị vứt lại có khẩu pháo tiêu chuẩn NATO (đạn 155 mm, tầm bắn 40 km), sản xuất năm 2011.

Quân đội chính phủ Syria đã nhiều lần thu hồi các vũ khí NATO từ phía những kẻ khủng bố. Trước đó, có tin ở Mejadin phát hiện thấy một kho chứa vũ khí và đạn dược phương Tây.

Mejadin nằm trên địa bàn tỉnh Deir ez Zor, phía đông Syria, được giải phóng ngày 14/10. Thị trấn là một trong những tiền đồn cuối cùng bị những kẻ khủng bố chiếm giữ từ tháng 7/2013.