Tướng Nga đe bắn máy bay, tàu chiến Mỹ nếu tấn công nguy hiểm ở Syria

VietTimes -- Tướng Valery Gerasimov - Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga đã đe dọa sẽ bắn máy bay Mỹ nếu các cuộc không kích của Mỹ vào lực lượng quân chính phủ Syria gây nguy hiểm cho binh sĩ Nga. Ông Gerasimov cũng tuyên bố Nga sẽ có biện pháp giáng trả tên lửa Mỹ cũng như các phương tiện phóng tấn công vào Damascus.

Mới đây, Mỹ đã bàn thảo về khả năng tấn công quân đội Syria để đáp trả vụ tấn công của đội quân ủng hộ chế độ tổng thống Assad vào nhóm phiến quân Hồi giáo ở Ghouta gần Damascus:

Ngày 12.3, Mỹ đã cảnh báo họ sẵn sàng để hành động tại Syria nếu điều này là cần thiết để ngăn chặn những cuộc tấn công hóa học và những thiệt hại "vô nhân đạo" để đảm bảo thực hiện nghị quyết "ngừng bắn" 30 ngày tại Đông Ghouta của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley đã nhắm lại yêu cầu của tổng thống Mỹ Donald Trump tấn công vào căn cứ không quân của Syria vào tháng 4 năm ngoái với lý do Syria đã tấn công bằng chất độc thần kinh Sarin (một phương thức để gán tội cho chế độ của tổng thống Assad).

Xe tăng của quân đội Syria sau vụ không kích tại đông Syria. Xe tăng của quân đội Syria sau vụ không kích tại đông Syria.

Bà Haley đã nói: "Chúng tôi cũng cảnh báo bất cứ đất nước nào có ý định lợi dụng những cuộc tấn công hóa học vô nhân đạo, đặc biệt là chế độ ngoài vòng pháp luật tại Syria hiện nay: Mỹ đang sẵn sàng để hành động nếu cần thiết".

Quân đội Nga coi vấn đề này là rất nghiêm trọng. Tham mưu trưởng quân đội Nga đã tự mình đưa ra cảnh báo về vấn đề này:

Moscow sẵn sàng đáp trả nếu tính mạng của binh sĩ Nga gặp nguy hiểm. Điều này bao gồm cả những cuộc tấn công vào Damascus.

Tướng Gerasimov cũng thông tin: "Có rất nhiều cố vấn, đại diện của trung tâm hòa giải Nga cho phe đối lập và quân Nga tại Damascus và những cơ sở quốc phòng tại Syria". 

Trong trường hợp các thành viên của quân đội Nga bị đẩy vào vòng nguy hiểm, quân Nga sẽ đáp trả bằng cả tên lửa và pháo kích để ngăn chặn điều này.

Tuyên bố của ông Gerasimov được chia làm 2 phần:

Tất cả những cuộc tấn công tại và xung quanh Damascus đều có thể gây nguy hiểm cho các thành viên của quân đội Nga.

Nếu điều này xảy ra, quân đội Nga sẽ hành động để chống lại bất cứ tên lửa hay các phương tiện vận hành thiết bị tấn công nào.

Điều này có nghĩa là Nga sẽ không mặc Mỹ muốn làm gì thì làm. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng hệ thống phòng không cũng như các vũ khí chống máy bay có người lái. Mỹ đã tấn công quân Syria 8 lần khác nhau. Hầu hết các cuộc tấn công đều bằng máy bay xuất phát ở vùng sa mạc phía đông đất nước này. 

Đã có một lần Mỹ tấn công quân đội Syria ở vùng đông dân cư phía tây đất nước này nơi rất nhiều binh sĩ Nga đóng quân. Mỹ đã sử dụng tên lửa hành trình khai hỏa từ phía đông Địa Trung Hải và có cảnh báo trước quân đội Nga rằng tên lửa đang hướng tới mục tiêu. 

Việc Mỹ gây hấn tại Đông Ghouta bắt đầu sau một tháng họ không kích dồn dập bằng máy bay chi viện hỏa lực AC-130 và trực thăng chiến đấu giết chết từ 10-20 lính đánh thuê tại Nga (những người không tham gia trực tiếp vào một cuộc chiến nào). Rõ ràng, Nga đang muốn Mỹ suy nghĩ kỹ hơn nếu Washington muốn tiếp tục tấn công chính phủ Syria và cách mà Mỹ muốn hành động tại Syria.

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.