Tướng Mỹ thừa nhận khó "đỡ" cho Hàn Quốc trước đòn tấn công của Triều Tiên

VietTimes -- Ngày 10.11.2017, trên trang web cá nhân, nghị sĩ Ted W. Lieu (đại biểu địa hạt Los Angeles) công bố một bức thư của trung tướng Jan-Marc Jouas, nguyên Phó Tư lệnh Lực lượng viễn chinh Mỹ ở Triều Tiên, chỉ ra những thách thức trong trong cuộc chiến với Triều Tiên nếu tình huống này xảy ra.
Lực lượng đặc nhiệm Bắc Triều Tiên - ảnh minh họa của Rusvesna
Lực lượng đặc nhiệm Bắc Triều Tiên - ảnh minh họa của Rusvesna

Trung tướng về hưu Marc Jouas, nguyên phó tư lệnh lực lượng quân đội Mỹ ở Triều Tiên, trong một bức thư ngỏ gửi cho một số thành viên thuộc đảng Dân chủ Quốc hội Mỹ, được nghị sĩ Ted Lieu đăng tải trên trang web cá nhân của mình.

Theo nhận định của tướng Joash, trong trường hợp bùng phát xung đột bất ngờ, quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc có quân số 28.500 người, cùng với quân đội của quốc gia này sẽ rơi vào tình huống khó khăn mà kẻ địch có "ưu thế vượt trội về số lượng binh sĩ".

Tướng về hưu Mỹ cho biết "Không giống như tất cả các cuộc chiến tranh kể từ khí diễn ra cuộc chiến tranh Triều Tiên, quân đội Mỹ sẽ không có cơ hội tăng cường sức mạnh quân sự trong lĩnh lực quân số trước khi cuộc chiến bắt đầu".

Việc điều động di chuyển quân tiếp viện, đạn dược và trang thiết bị trong điều kiện chiến tranh sẽ mất vài tháng, các căn cứ, địa bàn tập trung binh lực trước khi được được triển khai trên chiến có thể bị Bắc Triều Tiên tấn công bằng vũ khí thông thường hoặc hóa học.

Tướng Joash nhấn mạnh rằng, ngay cả trong trường hợp được chuẩn bị tốt nhất, việc phá hủy lực lượng pháo binh, tên lửa của Bắc Triều Tiên đe dọa Seoul - thủ đô của Hàn Quốc và hàng chục triệu dân của quốc gia này cũng cần một thời gian đáng kể.

Trong khoảng thời gian đó, quân đội Bắc Triều Tiên có thể gây ra những tổn thất rất nặng nề. Đánh giá về khả năng các lực lượng vũ trang Mỹ có thể phá hủy được tiềm lực hạt nhân của CHDCND Triều Tiên bằng đòn tập kích quy mô lớn đầu tiên, Joash cho rằng "cực kỳ không chắc chắn".

Khi Bắc Triều Tiên sử dụng vũ khí hoá học và vũ khí hạt nhân chống lại Mỹ và đồng mình, tình huống này sẽ cản trở các lực lượng vũ trang Mỹ và đồng minh bảo vệ các mục tiêu chiến lược Hàn Quốc và di tản dân thường ra khỏi vùng chiến sự.

Trong số các mối đe dọa khác đối với quân đội Mỹ, tướng Joash nêu lên một mối đe dọa mới, đó là lực lượng đặc nhiệm Bắc Triều Tiên. Theo ông, lực lượng này sẽ mở "mặt trận thứ hai" trong khu vực hậu phương chiến trường của quân đội Mỹ. Ngoài ra, còn có những mối đe dọa khác như hạm đội tàu ngầm của BắcTriều Tiên, đánh vào các căn cứ và hải cảng, trung tâm kinh tế chính trị ven biển, các cuộc tấn công không gian mạng của hacker Bắc Triều Tiên, nhằm vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát, điều hành tác chiến của liên minh quân sự Mỹ - Hàn.

Từ nhận định thực tế của trung tướng về hưu Jan-Marc Jouas, căn cứ vào những nhận định về tiềm lực quốc phòng của Bắc Triều Tiên thì tính khả thi cho một chiến dịch tấn công hủy diệt vào Bình Nhưỡng, phá hủy hoàn toàn tiềm lực quốc phòng – bao gồm vũ khí hạt nhân và có thể (vũ khí hủy diệt lớn) là điều bất khả thi.

Ngoài ra, do thực tế hai miền chia cắt bằng một đường biên giới phi quân sự DMZ, không thể nắm chắc được liệu Bắc Triều Tiên đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công trên khu vực này hay không và cấp độ của sự chuẩn bị đó đã ở mức nào. 
Tướng Mỹ thừa nhận khó "đỡ" cho Hàn Quốc trước đòn tấn công của Triều Tiên  ảnh 1Bức thư tướng Mỹ gửi các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ, được đăng tải trên trang web của nghị sĩ Ted W. Lieu 

QA