Tướng Mỹ đe dọa Nga nếu Moscow không chấm dứt bay chặn tàu chiến

VietTimes -- Tuy nhiên, báo Nga liên hệ với tình hình an ninh ở Đông Bắc Á nói Mỹ khiêu khích Triều Tiên bằng các cuộc tập trận với Hàn Quốc; tuần tra quanh các đảo TQ xây (phi pháp - PV) ở Biển Đông.

Tướng Curtis M. Scaparrotti

Tướng Curtis M. Scaparrotti

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, một sỹ quan cấp tướng của quân đội Mỹ - tư lệnh có tiềm năng của tổ chức đồng minh NATO đã lên tiếng đe dọa Moscow nếu Nga không chấm dứt các hành động tương tự như vụ điều hai máy bay chiến đấu Su-24 bay tạt sườn chiến hạm Donald Cook cách đây không lâu.

Ngay sau khi, Đại sứ Nga ở NATO Alexander Grushko tuyên bố rằng lý do chính khiến quân đội Nga cử máy bay chiến đấu bay sát tàu Donald Cook của Mỹ là Moscow quan ngại tàu chiến Mỹ tiếp cận gần lãnh thổ của Nga trên Biển Baltic, tướng Lục quân Mỹ Curtis M. Scaparrotti đã thẳng thừng nên tiếng đe dọa Nga.

Báo Sputnik của Nga nói rằng Tướng Curtis M. Scaparrotti đã cao giọng đe dọa Moscow nếu Nga không chấm dứt các hành động mà Mỹ cho là "khiêu khích, nguy hiểm".

Truyền thông Nga nói rằng Tướng Curtis M. Scaparrotti là một trong những chỉ huy tư lệnh được Tổng thống Obama đề cử là ứng viên tham thấy chức Tư lệnh Bộ tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu và NATO.

Tướng Curtis M. Scaparrotti đã lên tiếng đe dọa và cảnh báo Nga như vậy tại Ủy ban quân vụ Thượng biện Mỹ vào hôm thứ Nam vừa qua khi Thượng nghị sỹ - Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ chất vấn rằng liệu Mỹ sẽ có hành động để thuyết phục Nga tin rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ hàng động để bảo vệ binh lính của mình trước các tình huống bị đe dọa hay không.

Tướng Curtis M. ScaparrottiTướng Curtis M. Scaparrotti

Tướng Curtis M. Scaparrotti đã đáp lại rằng "Thưa ngài, tôi tin là có" - báo Business Insider dẫn lời sỹ quan cấp cao của Mỹ cho hay.

Trong khi đó, lúc trả lời câu hỏi của Thượng nghị sỹ bang Indiana - Joe Donnelly rằng Mỹ sẽ cảnh báo Nga nếu tiếp tục lặp lại hành động khiêu khích hay không, Tướng Curtis M. Scaparrotti cũng nhấn mạnh "có".

"Quân đội Mỹ sẽ làm như vậy để đảm bảo rõ ràng rằng phản ứng có thể chấp nhận với chúng ta. Chúng ta phải để họ (Nga) hiểu rằng Hoa Kỳ buộc phải làm như vậy". - ông Curtis M. Scaparrotti nhấn mạnh. 

Ông Curtis M. Scaparrotti nói thêm rằng nếu được bổ nhiệm là Tư lệnh NATO, điều đầu tiên cần làm đối với ông là xem xét lại các nguyên tắc thực hiện nghiệm vụ của Mỹ ở khu vực.

Tuy nhiên, trang báo của Nga trang thủ viện dẫn lại lời của một bình luận gia thuộc phe Bảo Thủ Mỹ là Pat Buchanan chỉ trích rằng Mỹ đã sử dunhj lực lượng hải quân của mình để khiêu kích các quốc gia đối thủ.

Sputnik liên hệ với tình hình an ninh ở Đông Bắc Á nói Mỹ khiêu khích Triều Tiên bằng các cuộc tập trận với Hàn Quốc; tuần tra quanh các đảo TQ xây (phi pháp - PV) ở Biển Đông....

Lê Dũng