Tướng Iran đe “quét sạch” quân Arập Xêút nếu xâm lược Syria

VietTimes -- Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, tướng Mohammad Al-Ja’afari dọa nếu như quân đội A rập Xê út dám tiến vào Syria, họ sẽ bị “quét sạch”.
Tướng Mohammad Al-Ja’afari
Tướng Mohammad Al-Ja’afari

A rập Xê út hiện đang bị lực lượng Houthi quần cho tơi tả. Liệu nước này có thực sự nghĩ họ có khả năng đối phó với Syria, Iran và Nga nếu điều binh vào Syria như tuyên bố? Tướng Iran cho đây là một hành động “tự sát”.

Theo Ria Novosti, trước thực tế các nhóm phiến quân do A rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bị liên quân do Nga dẫn đầu đánh tan tác, cả Thổ Nhĩ Kỳ và A rập Xê út đều có những tuyên bố hoặc động thái chuẩn bị điều quân can thiệp vào Syria.

Phản ứng trước đe dọa này, ngoại trưởng Syria Walid Mou'allem tuyên bố sẽ đưa quân đội A rập Xê út về nước trong quan tài. Tuy nhiên, Iran mới là nước mạnh miệng về về vấn đề này. Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, tướng Mohammad Al-Ja’afari dọa nếu như quân đội A rập Xê út dám tiến vào Syria, họ sẽ bị “quét sạch”.

“Người A rập Xê út đã tuyên bố như thế, nhưng tôi không tin họ đủ dũng khí để làm việc đó. Thậm chí nếu họ điều quân vào Syria, họ sẽ bị đánh bại, đó sẽ là một vụ tự sát đối với họ”, tướng Al-Ja’afari nói.

Tờ the Independent (Anh) cật vấn: Tại sao A rập Xê út đột nhiên đưa ra kế hoạch điều binh vào Syria? Và tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại cuống quýt? Thực tế là quân đội A rập Xê út đang khốn đốn tại Yemen. Đó là lý do tại sao Iran và Syria lại chế nhạo A rập Xê út. Nước này có ưu thế áp đảo trước phiến quân Houthi vốn là nông dân chân đất tại Yemen, nhưng lại đang bị quần cho tơi tả trong một cuộc chiến du kích và đang thua trận.

Thế nên Iran và Syria mới đe, nếu A rập Xê út liều can thiệp quân sự vào Syria, họ sẽ “bị nghiền thành món thịt hamburger”.