Tướng Anh: NATO không thể đối phó nổi Nga

VietTimes -- Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, các nước NATO đã quen với các điều kiện thuận lợi, và bây giờ quân lính của liên minh đơn giản là không phù hợp để chiến đấu chống một đối thủ như Liên bang Nga.

Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận ở Đông Âu

Binh sĩ NATO trong một cuộc tập trận ở Đông Âu

Đó là tuyên bố của cựu chỉ huy các lực lượng vũ trang vương quốc Anh Richard Barrons trong cuộc phỏng vấn với BBC.

Tướng Barrons cho rằng mục tiêu mà Bộ Quốc phòng Anh đặt ra là sau 2 năm phải đưa quân đội vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu với một quốc gia như Nga, đòi hỏi phải "tăng cường mở rộng công tác tổ chức, lập kế hoạch và tăng cường năng lực quốc phòng”. Theo ông, phải nhìn vào NATO hiện đang trong trạng thái xuất ngũ hoàn toàn.

"Liên minh không ở trạng thái sẵn sàng cao trong mọi trường hợp, nhiều khả năng sự phòng thủ của NATO không thích nghi với cuộc đấu tranh với thực tế mà Nga bây giờ có thể chứng minh", vị Anh tướng thừa nhận.

Trước đó, tướng Barrons viết thư cho bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh, nói rằng quân đội không có thiết bị để chiến đấu, với Nga chẳng hạn. Theo ông, Anh có tàu chiến và máy bay, nhưng thậm chí thường không có đạn dược, vì London quen với việc phụ thuộc các lực lượng Mỹ.