Tưng bừng khai mạc Triển lãm, Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam 2015

Triển lãm – Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015 do Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ TT&TT tổ chức vừa chính thức khai mạc sáng nay, 10/9/2015, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng các lãnh đạo Bộ, ngành, cơ quan báo chí cắt băng khai mạc. (Ảnh: B.M)

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cùng các lãnh đạo Bộ, ngành, cơ quan báo chí cắt băng khai mạc. (Ảnh: B.M)

Đến dự lễ khai mạc có Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TT&TT) Đỗ Trung Tá, cùng lãnh đạo các đại sứ quán, tổ chức quốc tế, các Bộ, ngành, cơ quan báo chí, nhà xuất bản, công ty phát hành sách... và đông đảo người yêu sách.

Phát biểu khai mạc Triển lãm – Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: “Bộ TT&TT tổ chức Hội chợ Triển lãm Sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015 từ ngày 10 – 14/9/2015 tại Hà Nội. Đây là sự kiện TT&TT mang tính quốc tế, cơ hội để quảng bá, giới thiệu với bạn bè quốctế về hình ảnh của đất nước Việt Nam, cùng với những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, ngành xuất bản in và phát hành Việt Nam đã trải qua chặng đường 63 năm xây dựng và phát triển, những kết quả đạt được đã khẳng định vai trò quan trọng của hoạt động xuất bản trong đời sống xã hội. Không chỉ là công cụ bồi dưỡng tâm hồn, nâng cao dân trí, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, mà hoạt động xuất bản còn là mũi nhọn sắc bén trong chiến lược phát triển đất nước.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, hoạt động xuất bản đã có những bước chuyển đổi mạnh mẽ để bắt kịp xu thế phát triển chung của thế giới. Trên cơ sở xác định việc mở rộng hợp tác quốc tế là hoạt động không thể thiếu trong xây dựng nền xuất bản tiên tiến hiện đại, Việt Nam đã ký biên bản hợp tác với các tổ chức xuất bản của Nga, Trung Quốc, Lào, Cuba, là thành viên của Hiệp hội Xuất bản ASEAN, Tổ chức Mã số sách quốc tế... Đây là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy giao lưu hợp tác trong hoạt động xuất bản giữa Việt Nam và các nước thời gian tới.

Tưng bừng khai mạc Triển lãm, Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam 2015 ảnh 1
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son thăm gian trưng bày của Hiệp hội Xuất bản ASEAN. Ảnh: B.M

Cũng theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, Triển lãm – Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V với chủ đề “Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển” trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị, nhằm tái hiện hành trình phát triển của sách gắn với tiến trình phát triển đất nước; giới thiệu những thành tựu trong 30 năm đổi mới của đổi mới của Việt Nam, và giới thiệu đóng góp của Việt Nam vào sự hình thành và phát triển của cộng đồng ASEAN.

Tham gia Triển lãm – Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam lần này, các đơn vị xuất bản, phát hành trong và ngoài nước đem đến bản sắc riêng nhằm tạo sự lôi cuốn hấp dẫn độc giả. Các ấn phẩm trưng bày, giới thiệu gồm xuất bản phẩm tiếng Việt, xuất bản phẩm có giá trị của Việt Nam được dịch ra ngôn ngữ khác, hoặc xuất bản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân.

Một điểm nhấn khác của Triển lãm – Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam năm 2015 là chuỗi sự kiện, hoạt động theo nhiều chủ đề phong phú như: Giới thiệu quảng bá xuất bản phẩm, giao dịch trao đổi bản quyền, giới thiệu chuyển giao công nghệ xuất bản tiên tiến trong thời đại số, giao lưu trao đổi kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực xuất bản...

“Trong quá trình hội nhập, ngành xuất bản Việt Nam không ngừng đổi mới theo hướng tiên tiến, hiện đại, không chỉ xuất bản những xuất bản phẩm truyền thống mà cả xuất bản phẩm điện tử, tránh tụt hậu với thế giới và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Đây là nhiệm vụ khó khăn, nặng nề nhưng chất định phải làm được trong thời gian tới.

Mặt khác, cần thúc đẩy, quảng bá xuất bản phẩm Việt Nam ra nước ngoài để hoạt động xuất bản thực sự là cầu nối giữa Việt Nam với cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Đồng thời, tích cực khai thác xuất bản phẩm nước ngoài có giá trị tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu tri thức và các nền văn hóa khác nhau trên thế giới của độc giả Việt Nam

Mong Triển lãm – Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015 là cơ hội tốt để mở rộng quan hệ hợp tác giữa ngành xuất bản Việt Nam với các nước, đưa xuất bản phẩm của Việt Nam đến gần hơn với độc giả thế giới, tiến tới xây dựng nền xuất bản Việt Nam hiện đại.

Việt Nam sẵn sàng chào đón sự hợp tác của các tổ chức, hiệp hội, đơn vị xuất bản quốc tế để đưa xuất bản phẩm của Việt Nam giới thiệu ra thế giới cũng như đưa các xuất bản phẩm quốc tế nhập khẩu vào Việt Nam”, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh.

Dưới đây là một số hình ảnh tạiTriển lãm – Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam lần thứ V năm 2015 sáng 10/9/2015.

Tưng bừng khai mạc Triển lãm, Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam 2015 ảnh 2
Toàn cảnh Triển lãm - Hội chợ. Ảnh: B.M
Tưng bừng khai mạc Triển lãm, Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam 2015 ảnh 3
Gian hàng của Hiệp hội Xuất bản ASEAN thu hút sự quan tâm của báo giới. Ảnh: B.M
Tưng bừng khai mạc Triển lãm, Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam 2015 ảnh 4
Nhiều người dân đi tập thể dục vô tình biết đến sự kiện cũng đã ghé thăm các gian trưng bày sách. Ảnh: B.M
Tưng bừng khai mạc Triển lãm, Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam 2015 ảnh 5
Độc giả trẻ mải mê đọc sách. Ảnh: B.M
Tưng bừng khai mạc Triển lãm, Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam 2015 ảnh 6
Ảnh: B.M
Tưng bừng khai mạc Triển lãm, Hội chợ Sách quốc tế - Việt Nam 2015 ảnh 7
Một chút lãng mạn tại Hội chợ sách. Ảnh: B.M

Theo Infonet