Tư thế ngồi thế nào cho đúng với tài xế mới?

Nguyên nhân nhiều vụ tai nạn thường đến từ việc ghế lái không đem lại cảm giác thoải mái nhất cho tài xế. Sự chủ quan hoặc thiếu kinh nghiệm của lái xe dẫn đến việc tạo cho bản thân tư thế thuận lợi bị lãng quên. Đồng thời, lựa chọn trang phục thoải mái nhất khi lái xe, tránh những bộ quần áo bó sát người.
Điều chỉnh ghế ngồi, vô lăng rất quan trọng đối với tài xế.
Điều chỉnh ghế ngồi, vô lăng rất quan trọng đối với tài xế.

Bước vào ghế lái

Khi ngồi vào ghế bạn hãy ngả ghế xe ra sau làm sao chân bạn với ra đạp côn và phanh vào hết. Nếu có xảy ra tình huống bất ngờ có thể sử dụng cùng lúc côn phanh kết hợp. Cũng không nên ngả ghế quá ra phía sau quá nhiều vì khi đó tầm nhìn của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Ngả ghế lái phù hợp

Tay trái bạn nắm điểm cao nhất của vô lăng, tay phải điều chỉnh ghế. Sao cho khi ngồi ghế không tạo khoảng cách giữa thân và hông với ghế để thấy thoải mái không gây cảm giác đau mỏi lưng.

Độ cao của ghế

Chiều cao ghế lái phù hợp

Yêu cầu khi điều chỉnh ghế là tài xế phải có góc nhìn phía trước, đủ rộng để quan sát bảng điều khiển đồng hồ của xe, chân với côn phanh trong tư thế thoải mái nhất.

Điểm tựa đầu cũng cần được điểu chỉnh cách đầu tài xế khoảng 3cm, nếu có thể trang bị một gối nhỏ ở đó sẽ khiến bạn thoải mái mà vẫn đúng tư thế ngồi lái.

Vô lăng phù hợp

Nếu coi vô lăng là chiếc đồng hồ thì tay bạn cần được đặt ở vị trí 9h và 3h sao cho có khoảng trùng ở khuỷu tay. Chiều cao vô lăng cũng cần phù hợp, điểm thấp nhất vô lăng ở ngực, điểm cao nhất ngang cằm tài xế. Khoảng cách từ vô lăng đến cơ thể khoảng 30 cm.

Cuối cùng, thắt dây an toàn và đặt tay lên vô lăng mà thấy lưng vẫn áp sát ghế thì chúc mừng bạn đã có tư thế lái xe hoàn toàn đúng.

Hãy tạo cho mình một tư thế lái xe thoải mái nhất nhưng vẫn phải đảm bảo đúng nguyên tắc để có thể xử lý tình huống trên đường an toàn hiệu quả nhất.

Theo Người đưa tin