Từ ngày 19/8, Đà Nẵng sẽ test kháng nguyên virus SARS-CoV-2 cho 100% người đi vào TP

VietTimes – Kể từ 0h ngày 19/8, tất cả người đi vào TP Đà Nẵng qua các chốt kiểm dịch sẽ buộc phải lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2, kể cả trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính trước đó.

Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại khu vực đường Tạ Quang Bửu (quận Liên Chiểu), TP Đà Nẵng

Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại khu vực đường Tạ Quang Bửu (quận Liên Chiểu), TP Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành cửa ngõ ra, vào TP Đà Nẵng nhằm phát hiện kịp thời trường hợp mắc COVID-19 là người trên phương tiện vào TP Đà Nẵng để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào TP.

Theo kế hoạch, việc test kháng nguyên virus SARS-CoV-2 sẽ thực hiện đối với phương tiện đi vào TP Đà Nẵng đi qua 3 chốt kiểm soát dịch liên ngành gồm: chốt soát kiểm dịch đường Tạ Quang Bửu (quận Liên Chiểu); chốt soát kiểm dịch trạm cảnh sát giao thông (CSGT) Hòa Nhơn; chốt soát kiểm dịch trạm CSGT Hòa Phước.

Tất cả người trên phương tiện đi vào TP Đà Nẵng, kể cả trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh) trong vòng 72 giờ đều phải được lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành. Riêng các trường hợp người trên phương tiện không đi vào TP Đà Nẵng (đi ngang qua) thì không thực hiện xét nghiệm.

Việc tổ chức lấy mẫu sẽ được thực hiện đảm bảo nguyên tắc “một chiều”, đảm bảo giãn cách; đáp ứng các điều kiện cơ bản để tổ chức hiệu quả công tác lấy mẫu xét nghiệm. Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 bằng test nhanh sẽ được cách ly tạm thời, vận chuyển đến trung tâm y tế để thực hiện cách ly, xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR để tiếp tục xử lý theo quy định.

Các xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch liên ngành sẽ sử dụng loại test được WHO và Bộ Y tế cho phép sử dụng. Riêng đối với xét nghiệm khẳng định sẽ được thực hiện bằng phương pháp Realtime RT-PCR đối với các trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2.

Thời gian thực hiện lấy mẫu test kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại tất cả các chốt ra vào TP Đà Nẵng sẽ bắt đầu từ 0h ngày 19/8 cho đến khi có thông báo mới.