Tự cách ly ... trên cây để chống covid-19 của người Ấn Độ

VietTimes -- Trong cuộc chiến chống Covid-19, bên cạnh giải pháp vụt roi, phạt chống đẩy đối với người vi phạm lệnh phong tỏa và không đeo khẩu trang của cảnh sát Ấn Độ, nước này mới đây còn có một giải pháp khá “khác lạ” so với thế giới là tự cách ly trên cây và trưng dụng các toa tàu hỏa làm khu cách ly.

Cảnh sát Ấn Độ trừng phạt người không đeo khẩu trang bằng... roi, gậy.

Cảnh sát Ấn Độ trừng phạt người không đeo khẩu trang bằng... roi, gậy.

Bảy dân làng Vangidi, huyện Purulia, bang Tây Bengal, Ấn Độ đã được bác sĩ khuyên nên tự cách ly tại nhà trong 14 ngày để phòng Covid-19. Thế nhưng, vì không có cách nào để tự cách ly do nhà cửa chật chội, không đủ không gian và không có phòng riêng, những người dân này đã nảy ra một ý tưởng sáng tạo. Họ vào rừng dựng tạm những cái lán trên cây để trú ngụ tạm thời trong thời gian cách ly, giữ khoảng cách an toàn với gia đình và cộng đồng.

Người Ấn Độ đang dần quen với việc cách ly, phong tỏa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn Covid-19. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã thể hiện thái độ kêu ca và phớt lờ trước những lời cảnh báo từ Chính phủ. Trong bối cảnh đó, ngôi làng hẻo lánh ở Purulia, Tây Bengal này đã chứng minh cho những người đồng hương biết, nếu quyết tâm thì kiểu gì cũng có cách.

Tự cách ly ... trên cây để chống covid-19 của người Ấn Độ ảnh 1

Người dân làng Vangidi, huyện Purulia, bang Tây Bengal, Ấn Độ tự lập các “macha” trên cây để cách ly. Ảnh: Asianet News Network.

Vài tháng trước, bảy chàng trai trẻ của Purulia đã đến Chennai làm công nhân. Khi lệnh phong tỏa từ Chính phủ có hiệu lực, họ đã cố gắng trở về làng bằng tàu, nhưng đã bị kẹt tại ga Kharagpur. Họ tìm cách đến làng bằng ô tô, dân làng bảo họ liên lạc với cảnh sát trước khi vào làng. Bảy người đàn ông đã báo cho đồn cảnh sát địa phương và sau đó được đưa đến bệnh viện. Vì không ai trong số họ có bất kỳ triệu chứng Covid-19 nào, các bác sĩ đã bảo họ tự cách ly trong 14 ngày tiếp theo.

Gần như không thể sắp xếp phòng riêng cho bảy người trong một ngôi làng nghèo và hẻo lánh, người dân làng Vangidi đã tạo bảy “macha” (bục gỗ hoặc tre) trên bảy cái cây riêng biệt, bố trí nấu ăn và tắm rửa riêng. Theo truyền thống vào mùa vụ, dân làng ở đây thường bảo vệ các cánh đồng bằng cách dựng “macha” trên cành cây để ở và theo dõi.

Bijay Singh Lai, người trở về từ Chennai cho biết: “Dân làng đã sắp xếp những “ngôi nhà” trên cây riêng biệt này cho chúng tôi. Đây là cách cách ly chúng tôi với những người khác. Chúng tôi rất thoải mái ở đây. Cả bảy người chúng tôi đều khỏe mạnh và tâm trạng tốt. Chúng tôi muốn truyền đạt cho mọi người rằng, nên tuân thủ theo các quy tắc. Bằng cách này hay cách khác, tất cả chúng ta đều có thể thoát khỏi virus Corona”.