Từ biên giới Ba Lan: Cuộc tháo chạy kinh hoàng và tấm lòng của bà con Việt Kiều với người di tản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trên tất cả các tuyến đường dẫn đến biên giới đều chen chúc xe cộ, phương tiện, trên tất cả các tuyến đường đi qua dựng lên biết bao trạm kiểm soát của quân đội, công an, tự vệ.
Những người di tản từ Ukraine được cộng đồng người Việt ở Ba Lan hỗ trợ
Những người di tản từ Ukraine được cộng đồng người Việt ở Ba Lan hỗ trợ

Sau bao năm làm ăn sinh sống, an cư lạc nghiệp tại đất nước Ukraine tươi đẹp, cộng đồng người Việt Nam tại đây đã xây dựng cho mình cuộc sống ổn định, hầu hết mọi người đều đã xác định đây là quê hương thứ hai của mình, tạo dựng cơ sở mọi mặt để sinh sống lâu dài, ổn định cho không chỉ thế hệ mình mà cho cả các thế hệ con cháu mai sau.

Không ai nghĩ rằng cuộc sống yên bình ấy đã bị đảo lộn hoàn toàn nhanh đến như vậy! Khi quân Nga mở chiến dịch tấn công vào Ukraine, những ngày đầu mọi người vẫn nghĩ rằng chiến sự chỉ xảy ra trong phạm vi hẹp để ép nhau và rồi hai bên sẽ mau chóng phải ngồi với nhau để thỏa thuận và dù kết quả thế nào thì chiến sự cũng chỉ diễn ra chóng vánh và kết thúc.

Người Việt từ Ukraine tràn qua Ba Lan.

Người Việt từ Ukraine tràn qua Ba Lan.

Nhưng điều bất ngờ nhất, kinh hoàng nhất đã xảy ra, không còn là chiến sự trong phạm vi hẹp nữa mà chiến tranh thực sự đã ập đến, đã bùng phát trên gần như toàn bộ lãnh thổ Ukraine. Hầu hết các thành phố lớn nhỏ đã vang rền tiếng nổ của bom đạn, tên lửa…người dân bàng hoàng ngơ ngác, hoảng sợ và cuộc di tản, tháo chạy khỏi nơi sinh sống, quê hương bản quán của hàng triệu người bắt đầu… bỏ lại tất cả tài sản, nhà cửa, hàng quán, tháo chạy để giữ lấy mạng sống.

Trên tất cả các tuyến đường dẫn đến biên giới đều chen chúc xe cộ, phương tiện, trên tất cả các tuyến đường đi qua dựng lên biết bao trạm kiểm soát của quân đội, công an, tự vệ. Lưu lượng xe cộ đông đúc, qua mỗi trạm đều phải dừng lại kiểm tra giấy tờ, vũ khí, chất nổ, nên đi được từ các thành phố từ khu vực miền trung nhất là các thành phố ở về phía đông lên đến các tỉnh phía Tây là một cực hình của các lái xe và người di tản!

Cộng đồng người Việt từ Ukraine trên đất Ba Lan (Ảnh: NVL)

Cộng đồng người Việt từ Ukraine trên đất Ba Lan (Ảnh: NVL)

Đến được biên giới, qua được cửa khẩu để nhập cảnh vào các nước lân cận lại là một cực hình nữa: Hàng người xếp hàng làm thủ tục có khi dài cả mấy cây số, cửa khẩu nào nhanh thì cũng phải xếp hàng cả chục giờ đồng hồ, cửa khẩu lớn thì phải xếp hàng 2-3 ngày mới đến lượt làm thủ tục, nhiều người đã ngất xỉu phải cấp cứu, nhất là người già và trẻ nhỏ. Thật là thảm cảnh!

Cộng đồng người Việt cũng chung cảnh ngộ với người dân bản xứ: Bỏ lại tất cả, nhà cửa, cửa hàng, hàng hóa, tài sản tích cóp mấy chục năm…di tản với tinh thần cứu lấy tính mạng, còn người là còn tất cả. Đến hôm nay hàng ngàn người đã sang được các nước lân cận nhưng đoàn người di tản vẫn còn nối dài và rất nhiều người vẫn đang theo dòng người di tản khốn khổ để thoát khỏi lưỡi hái tử thần của chiến tranh.

Sau khi qua được biên giới, người tị nạn cũng ấm lòng được phần nào vì sự hỗ trợ hết sức tích cực, thân tình và chu đáo của người dân các nước lân cận, của các tình nguyện viên ở nước sở tại và của cộng đồng bà con người Việt tại đây. Qua cửa khẩu người di tản được đưa đến điểm đón tiếp, có chỗ nằm nghỉ ngơi, được phục vụ ăn uống tử tế, được đội ngũ tình nguyện viên tận tình giúp đỡ, hướng dẫn chu đáo, ai cần đi đâu được hỗ trợ tìm phương tiện, xe hơi, tàu hỏa… dù đi đâu, bằng phương tiện gì thì đều được miễn phí.

Chùa Nhân Hòa

Chùa Nhân Hòa

Bà con ta sang các nước nếu có người thân thì được đón tiếp hỗ trợ, ai không có người thân thì có thể đăng ký vào trại tị nạn ngay và được hưởng chế độ tị nạn, ai muốn về Việt Nam thì chờ máy bay giải cứu của nhà nước, ai có kế hoạch riêng chưa quyết định, và những người không có người thân thì thì vào các điểm hỗ trợ của bà con cộng đồng người Việt hỗ trợ như các chùa Nhân Hòa, Thiên Phúc ở Warsaw… ở đây bà con cộng đồng người Việt sở tại và nhà chùa đã chuẩn bị trước chăn, đêm, cho người di tản và lương thực, thực phẩm chuẩn bị cơm chay cho những người di tản.

Đêm qua sau khi đến Warsaw , sáng nay tôi đã cùng anh Nguyễn Viết Hùng, Việt Kiều tại đây đã đến chùa Nhân Hòa, thăm bà con. Cũng như nhiều bà con Việt kiều tại đây, anh đã ủng hộ tiền cho ban đón tiếp để góp phần mua đồ ăn thức uống cho người di tản. Thật cảm động trước tấm lòng của bà con Việt kiều nơi đây đối những người di tản!

Warsaw ngày 5/3/2022