Truy tố 4 bị can trong vụ Giang Kim Đạt

VietTimes -- Ngày 24/10, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bốn bị can gồm: Trần Văn Liêm (61 tuổi, nguyên tổng giám đốc Vinashinlines); Trần Văn Khương (66 tuổi, nguyên kế toán trưởng Vinashinlines) và Giang Kim Đạt (39 tuổi, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines), cùng về tội tham ô tài sản.
Giang Kim Đạt bị truy tố tội tham ô tài sản.
Giang Kim Đạt bị truy tố tội tham ô tài sản.

Cáo trạng VKSND Tối cao cho biết, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, Trần Văn Liêm - đại diện cho Tổng Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinlines) ký hợp đồng mua ba tàu, gồm Vinashin Summer, Vinashin Island và Vinashin Phoenix và giao cho Giang Kim Đạt thực hiện đàm phán mua tàu.

Tổng số tiền “hoa hồng” từ hợp đồng mua ba con tàu nêu trên mà công ty môi giới gửi vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển - bố đẻ Giang Kim Đạt - là gần 11,5 tỉ đồng.

Cụ thể, trong quá trình thỏa thuận, Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Sumer treo cờ quốc tịch Panama với giá 6.250.000 USD, Đạt được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu. Trong số 2%, công ty môi giới trích lại 10% và số tiền còn lại là hơn 1,9 tỉ đồng được chuyển vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Đối với tàu Vinashin Island treo cờ quốc tịch Croatia mua với giá là 5.950.000 USD, Đạt tiếp tục thỏa thuận với Marvin Shipping LTD để được hưởng 3,75% và cũng trích lại 10% của tổng số tiền hoa hồng. Số tiền lần này chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển là hơn 3 tỉ đồng.

Đối với tàu Vinashin Phoenix treo cờ quốc tịch Hy Lạp được mua với giá 21.550.000 USD, Đạt cũng thỏa thuận để được hưởng 2% “hoa hồng”. Số tiền Marvin Shipping LTD chuyển vào tài khoản của Giang Văn Hiển là gần 6,5 tỉ đồng.

Về hành vi chiếm đoạt tiền gửi giá cước cho thuê chín con tàu, từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2008, thông qua các công ty môi giới, Liêm, Đạt và Khương đã thỏa thuận, đàm phán với các chủ tàu gửi giá cước cho thuê  chín con tàu để chiếm đoạt tiền của Vinashinlines với tổng số tiền hơn 249 tỉ đồng.

Cáo trạng kết luận, quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng số tiền là 260,5 tỉ đồng.

Trong đó, Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, Giang Kim Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỉ đồng, Trần Văn Khương chiếm đoạt 110.000 USD.

Ngoài ra, bị can thứ tư là Giang Văn Hiển (66 tuổi, cha đẻ của Giang Kim Đạt), cũng bị truy tố về tội rửa tiền. Cơ quan tố tụng xác định bị can này sau khi nhận được tiền chuyển vào tài khoản của mình thì đã rút tiền mặt ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản và mua đi bán lại 13 xe ô tô đứng tên mình và người thân trong gia đình.