Trước trận bán kết lịch sử của U23 Việt Nam

VietTimes – 15h ngày chiều nay (23/1), đội tuyển U23 Việt Nam đá trận bán kết giải U23 Châu Á với đội tuyển U23 Qatar. Để vào tới bán kết, U23 Việt Nam đã gây bất ngờ rất lớn khi vượt qua 3 đối thủ mạnh hơn hẳn, là đội tuyển U23 Úc, Syria, và đặc biệt là chiến thắng nghẹt thở trước đội tuyển U23 Iraq.  
HÌnh minh họa. Nguồn: VTV
HÌnh minh họa. Nguồn: VTV

Bước vào trận bán kết, cầu thủ U23 Việt Nam được nghỉ ít hơn U23 Qatar 1 ngày trong khi lại thi đấu nhiều hơn đối thủ tới 30 phút do phải đá cả hiệp phụ ở trận tứ kết gặp U23 Iraq. Đó rõ ràng là bất lợi lớn khi đối thủ được đánh giá mạnh hơn chúng ta và được nghỉ ngơi tốt hơn.

Trái với nhiều đánh giá rằng điểm mạnh của U23 Việt Nam là tinh thần mạnh mẽ và lối chơi chắc chắn, thực tế khi vào tới bán kết, đội bóng nào cũng phải thể hiện được tinh thần thi đấu rất cao và lối chơi hiệu quả của mình.

Nên, ở điểm này, U23 Việt Nam cũng chỉ như U23 Qatar. Tinh thần thi đấu mạnh mẽ và lối chơi chắc chắn chỉ hứa hẹn người hâm mộ sẽ được chứng kiến một trận cầu hay từ các cầu thủ U23.

Trước trận đấu, HLV Lê Thụy Hải nhận xét sẽ "không có bất ngờ nào khi U23 Việt Nam đụng độ U23 Qatar chiều nay. Giống như các trận trước, đối thủ này cũng lại là một đội trình độ hơn hẳn chúng ta.

Trong khi đó, U23 Việt Nam lại suy kiệt về thể lực, trận này thì còn đẩy sớm lên đá vài giờ so với các trận trước của ta. Và một vấn đề nữa là liệu các em có giữ được sự tập trung hay không? Hay các em cũng nghĩ là tới Bán kết là được rồi?” – theo HLV Lê Thụy Hải.

“Thể lực và sự tập trung đang là 2 vấn đề đáng lo nhất của các em” – ông Hải nhận định.

Đội hình dự kiến của U23 VIệt Nam trong trận bán kết chiều nay. Nguồn: VTV

Về đối thủ U23 Qatar, đội bóng đến từ Tây Á này đã toàn thắng tới 4 trận để tiến vào trận bán kết cùng U23 Việt Nam. Các chuyên gia đều đánh giá U23 Qatar có mọi mặt đều vượt trội hơn U23 Việt Nam và cửa thắng của họ đương nhiên cũng rộng hơn.

Dù có thực lực mạnh hơn hẳn, nhưng U23 Qatar không hề đánh giá thấp U23 Việt Nam. Nhấn mạnh mục tiêu vào chung kết, nhưng U23 Qatar đánh giá phải vượt qua được trở ngại mang tên U23 Việt Nam. "Kẻ hạ sát những gã khổng lồ" – báo chí Qatar đánh giá về U23 Việt Nam như vậy.

Về lối chơi, U23 Qatar luôn lấy tấn công làm chủ đạo. Đội bóng này sở hữu dàn cầu thủ có lối chơi rất hiện đại và rất biết cách áp đặt trận đấu theo hướng có lợi cho họ.

Cho đến nay, U23 Qatar mới để thủng lưới có 2 bàn và đều giải quyết trận đấu chỉ trong 90 phút thi đấu chính thức, họ chưa trải qua một trận hòa hay thua nào, và cũng chưa phải đá hiệp phụ, cũng như sút 11m để giải quyết trận đấu.

Đây là thế mạnh nhưng đồng thời cũng là điểm yếu của U23 Qatar, khi đối đầu với đối thủ tỉnh táo, bền bỉ, việc phải bước vào hiệp phụ hay sút 11m giải quyết thắng thua luôn khiến những đội bóng mạnh căng thẳng và dễ phạm sai lầm hơn hẳn đối thủ của họ.

VietTimes sẽ tường thuật trực tuyến trận đấu lịch sử này, kính mời độc giả quan tâm theo dõi.