Trung tâm hội nghị 110 tỉ mới sử dụng đã nứt hàng loạt cột

Trung tâm hội nghị Hàm Rồng (Thanh Hóa) được đầu tư 110 tỉ đồng, mới đưa vào hoạt động chưa lâu đã bắt đầu xuất hiện vết rạn nứt hàng loạt cột chống đỡ của toà nhà chính.
Trung tâm hội nghị Hàm Rồng mới đưa vào sử dụng tháng 11 năm 2014, nhưng đến nay đã xuất hiện vết rạn nứt hàng loạt cột chống đỡ
Trung tâm hội nghị Hàm Rồng mới đưa vào sử dụng tháng 11 năm 2014, nhưng đến nay đã xuất hiện vết rạn nứt hàng loạt cột chống đỡ

Trung tâm hội nghị Hàm Rồng (phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), là một công trình lớn được xây dựng để phục vụ các sự kiện văn hóa trọng đại của TP Thanh Hóa và tỉnh Thanh Hóa.

Công trình được xây dựng từ tháng 12-2012 và đưa vào sử dụng tháng 11-2014. Chủ đầu tư là Ban quản lý Dự án phát triển toàn diện Kinh tế xã hội TP Thanh Hóa (còn gọi là CSEDP), đơn vị thi công là Tổng Công ty cổ phần Miền Trung (Thanh Hóa). Tổng mức đầu tư 110 tỉ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và 10% vốn đối ứng của Nhà nước.

Hàng cột hai bên hàng lang của trung tâm hội ghị đều xuất hiện tình trạng rạn nứt cột

Công trình có các hạng mục nhà trung tâm hội nghị, nhà trung tâm đón tiếp và thông tin, khu nhà nghỉ sinh thái và các công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật khác.

Theo đó, khu nhà chính là tòa nhà 2 tầng, chiều cao 12,55 m (bao gồm cả mái nhà), giải pháp kỹ thuật, làm móng bằng bê tông cốt thép, hệ khung, sàn bê-tông cốt thép chịu lực với diện tích xây dựng là 3.419 m2, diện tích sàn là 5.560 m2.

Dù công trình mới đưa vào hoạt động và đang trong thời gian bảo hành nhưng nhiều cây cột chống đỡ trong khu nhà chính đã có hiện tượng rạn nứt.

Vệt nứt chạy dài trên cột được chủ đầu tư khẳng định là vết rạn nứt khe lún cho phép

Theo ghi nhận, hai cây cột chống đỡ lớn ngay cửa vào bị nứt từ đầu đến chân cột và hàng loạt cột chống ở hai bên có hiện tượng nứt đôi cột và xiên xẹo theo nhiều hướng khác nhau. Dọc cầu thang xuống tầng hầm cũng dễ dàng nhìn thấy các vết nứt chạy dọc theo khe tường.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Lê Đại Minh, Phó Giám đốc ban quản lý dự án CSEDP, khá bất ngờ về thông tin trên. “Nay tôi mới nghe và cũng không thấy UBND TP phản ánh, nhà thầu thi công báo cáo. Chúng tôi sẽ cử người cùng với phía đơn vị thi công kiểm tra xem vết nứt đó như thế nào” - ông Minh nói.

Vệt rạn nứt chạy dài từ dưới tầng hầm lên tới trần nhà

Hiện tượng bong tróc cũng bắt đầu xuất hiện

Sau khi đi kiểm tra thực tế, ban quản lý dự án CSEDP thừa nhận có hiện tượng rạn nứt cột chống đỡ của tòa nhà trung tâm. Đơn vị này cho biết hiện tượng trên là do khi thi công các cây cột chống đỡ được ghép từ 2 cây cột khác nhau tạo nên khe lún cho phép.

“Sau một thời gian giữa hai cột này có thể bị lún lệch nhau nên xảy hiện tượng nứt như trên. Công trình đang trong thời gian bảo hành nên chúng tôi sẽ chỉ đạo nhà thầu tiến hành xử lý” - ông Lê Thanh Hải, Phó giám đốc Ban quản lý CSEDP, khẳng định.

Được biết, Trung tâm hội nghị Hàm Rồng hiện tại được UBND TP Thanh Hóa mượn làm trụ sở để sử dụng.

Theo NLĐ