Trung Quốc: Video cảnh đuổi bắt người nhập cảnh trốn cách ly gây bão mạng

VietTimes -- Một đoạn video về “người phụ nữ từ nước ngoài về nhảy ra khỏi xe buýt trốn tập trung cách ly” đang lan truyền với tốc độ chóng mặt và gây tranh luận sôi nổi giữa các cư dân mạng Trung Quốc. Mạng Tin tức Thanh Đảo đã xác nhận vụ việc này xảy ra ở Thanh Đảo vào ngày 29/3. Nhân viên phòng chống dịch bệnh đã phát hiện người phụ nữ nhảy ra khỏi cửa sổ xe bus và ngay lập tức khống chế đưa trở lại xe.
Cô gái nhập cảnh nhảy qua cửa sổ xe chạy trốn và bị khống chế (Ảnh: DF).
Cô gái nhập cảnh nhảy qua cửa sổ xe chạy trốn và bị khống chế (Ảnh: DF).

Đoạn video trên mạng cho thấy một người phụ nữ tóc dài đã nhảy ra khỏi xe bus và chạy vào rừng cây với hai chiếc túi.

Các nhân viên phòng chống dịch bệnh phát hiện ra tình huống bất ngờ đã lao ra từ mọi hướng để đuổi theo và chặn bắt người phụ nữ bỏ trốn.

Khi 4 nhân viên công tác vây quanh người phụ nữ tiến hành khuyên bảo, người phụ nữ vẫn ngồi dưới đất chống cự và từ chối hợp tác, hai bên căng thẳng lời qua tiếng lại trong hơn hai phút; sau đó dưới áp lực của các nhân viên công tác, người bỏ trốn buộc phải quay lại xe.

Cô gải nhảy qua cửa sổ xe chạy trốn vào rừng cây (Ảnh: Guancha).
Cô gải nhảy qua cửa sổ xe chạy trốn vào rừng cây (Ảnh: Guancha).

Ngày 30, nhân viên kiểm tra nhập cư Thanh Đảo đã trả lời về vụ việc này, nói rằng người phụ nữ bỏ trốn trong video là một sinh viên Trung Quốc nhập cảnh từ Đức. Khi cô ta lên máy bay, thân nhiệt đã lên tới 37,3 độ và không giảm sau khi hạ cánh. Khi được đưa lên xe chờ đưa về nơi tập trung cách ly, cô ta đã nhảy ra khỏi cửa sổ định chạy trốn.

Theo quy định phòng chống dịch bệnh của tỉnh Sơn Đông, những người nhập cảnh ở Sơn Đông phải cách ly trong 14 ngày. Cô gái bỏ trốn đã bị chặn bắt lại và bị cách ly cưỡng bức.

Các nhân viên chống dịch đuổi theo, khống chế (Ảnh: Guancha).
Các nhân viên chống dịch đuổi theo, khống chế (Ảnh: Guancha).

 Đoạn video đã gây nên cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng, nhiều người chỉ trích mạnh mẽ hành động của cô gái này là ích kỷ: “Vội về nhà để đổ bệnh cho người thân à?”, “Chúng tôi đã phải chịu đựng suốt hai tháng, cô không chờ đợi được 14 ngày sao?”, “Cô ta không nên trở về Trung Quốc”, “Hành động của cô sẽ làm tổn hại rất nhiều người, phải bị pháp luật trừng trị”. Cũng có người  đề nghị rằng nếu cô ta là trẻ vị thành niên, chính quyền nên trừng phạt người giám hộ.

Các nhân viên phòng dịch đấu khẩu với người bỏ trốn trước khi buộc quay trở lại xe (Ảnh: Guancha).
Các nhân viên phòng dịch đấu khẩu với người bỏ trốn trước khi buộc quay trở lại xe (Ảnh: Guancha).

Theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, tính đến 24h ngày 29/3 đã có 723 người từ nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc bị xác định dương tính với virus Corona mới, đang điều trị 630 người (có 19 ca nặng), đã xuất viện 93 người; riêng ngày 29 có thêm 30 ca mới. Ngăn chặn nguồn lây bệnh ngoại nhập hiện là trọng điểm phòng chống dịch bệnh của Trung Quốc. Cũng theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, tính đến 24h ngày 29/3, tổng số người bị bệnh được ghi nhận ở Trung Quốc là 81.470, đã xuất viện 75.770, chết 3.304 người, hiện đang điều trị 2.396 người (trong đó 1.733 người ở Hồ Bắc).