Trung Quốc tuyên bố sẽ khoan 119 giếng ở “phía Tây Biển Đông“

 Hiện chưa rõ các giếng dầu mới theo kế hoạch của CNOOC có phải nằm trong vùng biển (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp với Việt Nam hay không.

Giàn khoan 981 Trung Quốc.

Giàn khoan 981 Trung Quốc.

Interfax Energy ngày 11/6 đưa tin, một quan chức tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) nói với hãng tin này, họ có kế hoạch khoan 119 giếng ở vùng biển phía Tây Biển Đông trong 15 năm tới nhằm khai thác 422 tỉ mét khối khí đốt đã được chứng minh ở khu vực này trong giai đoạn 2014-2030.

CNOOC đã tìm thấy 136 tỉ mét khối khí đốt trữ lượng đã được chứng minh từ năm 2013, Vương Chấn Phong - Phó Tổng giám đốc CNOOC chi nhánh Trạm Giang nói với Interfax Energy bên lề hội nghị hải dương Trung Quốc lần thứ 11 tại Thâm Quyến hôm qua. CNOOC đặt mục tiêu sản xuất 10 đến 12 tỉ mét khối khí ở phía Tây Biển Đông đến năm 2020.

Vương Chấn Phong thừa nhận giá dầu thấp sẽ hạn chế nguồn vốn ngân sách của CNOOC, nhưng vẫn giữ nguyên "quyết tâm" để đầu tư cho các dự án trọng điểm vùng nước sâu "phía Tây" Biển Đông, cung cấp khí đốt cho 3 tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Hải Nam.

Năm nay CNOOC sẽ khoan 5 giếng ở "phía Tây" Biển Đông với giá 48 triệu USD mỗi giếng, 2 trong số đó nằm trong khu vực cái gọi là "giếng Lăng Thủy 25-1" và 2 mỏ khác nằm ở cái gọi là "giếng Lăng Thủy 18-1". CNOOC sẽ mời các đối tác nước ngoài đấu thầu các lô dầu khí này.

Cho đến nay CNOOC đã khoan 9 giếng độc lập ở "phía Tây" Biển Đông và ca ngợi sự thành công của "giếng Lăng Thủy 17-2-1". Biển Đông với niềm tin rộng rãi rằng đang có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt rất lớn đã trở thành một điểm nóng căng thẳng trong khu vực giữa Trung Quốc (nhảy vào tranh chấp) với một số quốc gia Đông Nam Á.

Theo Interfax Energy/báo Giáo dục

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm
Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

Báo chí trong nỗ lực "tự cứu mình"

VietTimes – Trước sức ép từ mạng xã hội, báo chí cần phải chuyển đổi số - bao gồm một quy trình sản xuất mới, hướng tới những nhu cầu riêng biệt, phân phối nội dung hiệu quả hơn và tạo được doanh thu lớn hơn.