Trung Quốc tuyên bố “đã ngừng xây đảo ở biển Đông”

“Trung Quốc đã dừng lại”, ông Vương Nghị nói khi được hỏi về vấn đề xây dựng ở biển Đông. “Chỉ cần đáp máy bay để nhìn là thấy”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Tanasak Patimapragorn.
Trung Quốc tuyên bố ngừng bồi đắp, song trên thực tế vẫn đang ráo riết hoàn tất việc xây dựng, lắp đặt phương tiện, thiết bị trên các đảo nhân tạo
Trung Quốc tuyên bố ngừng bồi đắp, song trên thực tế vẫn đang ráo riết hoàn tất việc xây dựng, lắp đặt phương tiện, thiết bị trên các đảo nhân tạo

Ông Vương Nghị còn nói rằng các nước không nằm trong khu vực “nên kiềm chế những hành động có thể làm leo thang hoặc phức tạp thêm tình hình trên biển.

Tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 48, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề biển Đông. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam hết sức quan ngại trước những hoạt động mở rộng tôn tạo, xây dựng đảo đá, làm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông; nhấn mạnh đây cũng là mối quan tâm sâu sắc của các nước ASEAN vì vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. Trung Quốc là đối tác hết sức quan trọng của ASEAN, các nước ASEAN mong muốn quan hệ ASEAN-Trung Quốc phát triển lành mạnh. Việc xử lý tốt vấn đề biển Đông sẽ góp phần tăng cường quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh hai bên cần tuân thủ các thỏa thuận và nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về việc kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, thực hiện nghiêm thúc và đầy đủ Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), sớm cùng các nước ASEAN hoàn tất xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), xử lý thỏa đáng các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (1982), cùng nhau giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định trên biển.

Ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục tăng cường giao lưu cấp cao hai Đảng, hai nước, tăng cường trao đổi chiến lược giữa hai bên, làm sâu sắc tin cậy chính trị, xử lý thỏa đáng bất đồng, thúc đẩy giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực đạt tiến triển mới; mong muốn phát huy các cơ chế hợp tác ASEAN-Trung Quốc trong việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông, trong đó có đề xuất quản lý rủi ro trên biển.

Vấn đề biển Đông cũng cũng thu hút sự quan tâm tại các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+1 với 9 đối tác khác, gồm Hàn Quốc, Ấn Độ, Nga, Mỹ, EU, Nhật Bản, Canada, Úc và New Zealand.

Tại những hội nghị này, các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định vấn đề Biển Đông là quan tâm và lợi ích chung của tất cả các nước trong và ngoài khu vực, bày tỏ lo ngại về những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh và an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển (1982); thực hiện kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đồng chủ trì Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-EU trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN-EU, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh Phó Thủ tướng chia sẻ lo ngại về những diễn biến phức tạp gần đây và hiện nay tại biển Đông làm thay đổi nguyên trạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông; đề nghị các nước tiếp tục ủng hộ ASEAN và đóng góp xây dựng cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực; thúc đẩy các bên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển 1982, không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, tự kiềm chế; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, và sớm hình thành COC.

Hãng tin Đức DW cho đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẵn sàng hợp tác hơn.

Trung Quốc đưa ra tuyên bố này sau khi các bộ trưởng ASEAN và Bộ trưởng ngoại giao MỹJohn Kerry đưa ra vấn đề biển Đông tại hội nghị diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Trước khi tới dự hội nghị, ông Vương đã cảnh báo đưa vấn đề biển Đông ra ASEAN sẽ “phản tác dụng” và “làm gia tăng căng thẳng”. Ông Vương muốn chỉ tiến hành các đàm phán song phương về những tranh chấp ở khu vực, nhưng có vẻ Bắc Kinh đã thay đổi thái độ sau hai ngày gặp mặt.

Mỹ và nhiều nước châu Á đã từ lâu kêu gọi Trung Quốc ngừng việc mở rộng các đảo ở biển Đông.

Ông Kerry nhắc lại ngày 5-8 rằng Mỹ chia sẻ mong muốn của các nước Đông Nam Á giải quyết hòa bình vấn đề biển Đông thông qua thương lượng.

“Chúng tôi muốn đảm bảo an ninh cho tuyến đường biển và vùng đánh cá cực kỳ quan trọng này, và chúng tôi muốn thấy những tranh chấp trong khu vực được giải quyết một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế”, ông Kerry nói ở Kuala Lumpur.

Trước đó, trả lời AFP, ông Kerry đã bày tỏ quan ngại về những căng thẳng gia tăng trong khu vực và “các hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa quy mô lớn của Trung Quốc” trong một cuộc gặp riêng giữa ông và ông Vương Nghị sáng 5-8.

Theo TP/Tuổi trẻ