Trung Quốc tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng ở mức 2 con số

Ngày 5-3, Trung Quốc đã công bố tăng 10,1% ngân sách quốc phòng trong năm 2015, mức tăng 2 con số liên tiếp trong 5 năm gần đây.
Trung Quốc tăng mạnh ngân sách quốc phòng đã gây quan ngại cho nhiều nước
Trung Quốc tăng mạnh ngân sách quốc phòng đã gây quan ngại cho nhiều nước

Tuy nhiên, đây lại là mức tăng thấp nhất trong 5 năm vừa qua. Do Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng, khiến nước này phải hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm 2015 xuống mức khoảng 7%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu tăng trưởng 7,5 của năm 2014.

Theo báo cáo ngân sách được công bố ngay trước khi khai mạc kỳ họp thường niên của quốc hội, Trung Quốc có kế hoạch sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 886,900 tỷ nhân dân tệ (khoảng 144,2 tỷ USD).

Với số tăng này, tiếp tục đưa Trung Quốc trở thành nước chi tiêu quân sự lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Tuy nhiên, mức tăng 10,1% là lần tăng ngân sách quốc phòng thấp nhất của Trung Quốc kể từ năm 2010, với mức tăng 7,5%.

Năm 2011 là năm có mức tăng ngân sách quốc phòng cao nhất của Trung Quốc, ở mức kỷ lục 12,7%. Sau đó mức tăng giảm dần khi chỉ tăng 11,2% trong năm 2012 và 10,7% trong năm 2013, nhưng lại tăng trở lại trong năm 2014, lên 12,2%.

Báo cáo cho rằng, Trung Quốc sẽ tăng cường toàn diện hệ thống hậu cần hiện đại, đẩy mạnh nghiên cứu và phát triển các loại vũ khí, trang thiết bị công nghệ mới và cao, phát triển ngành công nghiệp khoa học và công nghệ có liên quan đến quốc phòng.

Việc Trung Quốc liên tục gia tăng mạnh ngân sách quốc phòng trong những năm gần đây đã gây quan ngại cho nhiều quốc gia, đồng thời tạo ra bầu không khí căng thẳng trong khu vực, nhất là khi nước này đang gia tăng các hoạt động tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Theo: An ninh Thủ đô