Trung Quốc tạm dừng bàn giao thi thể bà Hà Linh

Bộ Công an Trung Quốc đã tạm dừng việc bàn giao thi thể bà Hà Thúy Linh cho gia đình ở Việt Nam để đề nghị phía Đài Loan hợp tác điều tra vụ việc, theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu.
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Q.Trung
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng - Ảnh: Q.Trung

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã cho biết như trên khi trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ tại buổi họp báo thường kỳ ngày 10-12.

Bà Phạm Thu Hằng thông tin thêm rằng ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Đại sứ quán tại Bắc Kinh làm việc với Bộ Ngoại giao Trung Quốc, các cơ quan hữu quan ở nước này để yêu cầu phía Trung Quốc sớm giải quyết vụ việc vì lý do nhân đạo. 

"Chúng tôi đang nỗ lực tiếp tục theo sát vụ việc để giúp gia đình của bà Hà Thuý Linh sớm đưa bà Linh trở về nước", bà Hằng nói.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin trước đó bà Linh được thông báo đã tử vong tại tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc vào ngày 22-9.

Bà Hà Linh là doanh nhân có tiếng trong lĩnh vực xuất khẩu trà Oolong sang Đài Loan và Trung Quốc đại lục. Lượng xuất khẩu chiếm 60% sản lượng của công ty.

Gia đình bà Linh ở Việt Nam đã yêu cầu cơ quan chức năng Trung Quốc mau chóng khám nghiệm tử thi, kết luận rồi trao trả cho gia đình lo hậu sự, tuy nhiên phía Trung Quốc không đồng ý, cho rằng đây là vụ việc phức tạp, cần phải trưng cầu giám định pháp y trong thời gian dài, việc trả thi thể sớm sẽ khiến quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn.

Theo Tuổi trẻ