Trung Quốc: Sẽ cắt giảm 5 trong số 18 quân đoàn

Việc cắt giảm lần này nằm trong kế hoạch của ông Tập Cận Bình  nhằm cải tổ một quân đội có quân số lớn nhất thế giới trở thành một lực lượng chiến đấu cơ động và hiện đại.

Binh sĩ PLA tham gia duyệt binh tại Bắc Kinh 2 năm trước. Ảnh Simon Song

Binh sĩ PLA tham gia duyệt binh tại Bắc Kinh 2 năm trước. Ảnh Simon Song

Trong năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch giảm 300.000 quân trong số 2.300.000 quân của nước này vào cuối năm nay.

Có tới 200,000 quân nằm trong diện cắt giảm đợt này, nhưng sẽ có nhiều quân nhân có thể được điều động sang các đơn vị mới được thành lập khác, ví dụ quân chủng tên lửa, hoặc sang quân chủng hải quân, không quân.

Những quân đoàn bị giải thể gồm quân đoàn (QĐ) 20, QĐ 27 thuộc Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm; QĐ 14 thuộc Bộ Tư lệnh Chiến trường Nam, QĐ 16 ở phía Bắc, QĐ 47 ở phía Tây, nguồn tin của báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết.

Hai QĐ 16 và 47 từng là căn cứ quyền lực của Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, hai cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương bị ngã ngựa. Quách 74 tuổi, năm ngoái vừa bị xử tù chung thân vì tội tham nhũng, còn Từ thì đã chết vì bệnh ung thư trong trại giam nghi ngờ do bị ung thư.

Tuy nhiên, nguồn tin cho biết: “Việc trảm hai QĐ 16 và 47 là quyết định của ông Tập Cận Bình muốn tiếp tục quét sạch những di chứng tai hại do Quách và Từ để lại, dọn đường bố trí người của ông vào những vị trí mong muốn trong đợt thay thế lớp cán bộ tại Đại hội Đảng vào mùa thu tới.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác nói rằng QĐ 16 có thể được tổ chức lại trong bối cảnh Bắc Kinh đang lo ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở bán đảo Triều Tiên. Có khả năng quân đoàn 16 sẽ được sáp nhập vào quân đoàn 40.

Nguồn tin cho biết thêm, một số đơn vị khác có thể được chuyển đổi thành lính thủy đánh bộ hay lính dù.

Những người bị ảnh hưởng trong đợt giảm quân số lần này sẽ được quân đội thanh toán một khoản tiền bồi thường. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng Trung Quốc năm nay chỉ tăng 7%, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Điều đó có nghĩa việc giảm quân số có thể kéo dài trong vòng 5 năm tới, nguồn tin dự báo.

Một nguồn tin cho biết, quân đội Trung Quốc (PLA) đang dư thừa khoảng 170.000 sĩ quan cấp cao, thuộc các đơn vị không trực tiếp tác chiến, những người đang chống lại việc cắt giảm. Nhiều quan chức lo ngại PLA sẽ phải đối mặt với vấn đề tương tự như những đợt giảm quân số trước đó.

Các cựu quân nhân bị giải ngũ trước đó chưa được thanh toán đầy đủ đang tổ chức các cuộc biểu tình lớn ở Bắc Kinh. An ninh đã được tăng cường trong phiên họp Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc diễn ra tại Bắc Kinh.

Trung Quốc: Sẽ cắt giảm 5 trong số 18 quân đoàn ảnh 1

Graphic các quân đoàn sẽ bị giải thể 

Sau khi hoàn thành tái cơ cấu, Bộ Tư lệnh Chiến trường Tây, phụ trách khu vực có diện tích lớn nhất trong số 5 Bộ Tư lệnh, sẽ chỉ còn 2 QĐ là QĐ 13 và 21 đồn trú tại Sơn Tây và Thiểm Tây. Ngoài ra còn các tỉnh Tứ Xuyên, Cam Túc, Thanh Hải, Vân Nam, các Khu tự trị Ninh Hạ, Tân Cương và Tây Tạng.  Đây được xem là những đơn vị chiến đấu tinh nhuệ và trang bị tốt. Toàn bộ các đơn vị của lực lượng Tên lửa chiến lược Trung Quốc đều đóng quân trong khu vực này nên chỉ cần 2 quân đoàn bảo vệ là đủ, nguồn tin cho hay.

Lực lượng tên lửa bao gồm khoảng 100.000 quân và 6 lữ đoàn tên lửa đạn đạo, với các tên lửa tầm xa nhất thế giới DF -41 và các loại vũ khí hạt nhân khác.

Hà Khoa (Theo South China Morning Post)