Trung Quốc sản xuất chip lạc hậu hơn 2 thế hệ so với thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy, Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc sản xuất chất bán dẫn, đặc biệt là các chất bán dẫn với tiến trình công nghệ tiên tiến.

Một cuộc khảo sát của Nikkei cho thấy, hầu hết 7 nhà sản xuất thiết bị cung ứng chất bán dẫn lớn của Trung Quốc đều cho rằng, sản phẩm chủ lực của họ là những sản phẩm để sản xuất chip bán dẫn tiến trình 14 nm đến 28 nm, tức là lạc hậu hơn hai hoặc ba thế hệ so với chip bán dẫn tiên tiến trên thế giới. Một số nhà sản xuất còn cho biết, thiết bị sản xuất thế hệ cũ là sản phẩm chủ lực của họ.

Trung Quốc đang hy vọng có thể sản xuất 70% chất bán dẫn mà họ cần vào năm 2025 và cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài
Trung Quốc đang hy vọng có thể sản xuất 70% chất bán dẫn mà họ cần vào năm 2025 và cố gắng cắt giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất nước ngoài

Nhiều người được hỏi cho biết các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Trung Quốc đã cản trở việc mua các bộ phận và vật liệu từ nước ngoài của họ. Họ cũng cho biết việc sử dụng các bộ phận và vật liệu trong nước thay cho các mặt hàng từ nước ngoài đã dẫn đến tỷ lệ năng suất thấp hơn.

Một kỹ sư từ nhà sản xuất thiết bị dùng để sản xuất chip bán dẫn Shanghai Micro Electronics Equipment của Trung Quốc cho biết: “Máy in thạch bản chính của chúng tôi là loại dùng để sản xuất chip bán dẫn tiến trình 90 nm. Loại thiết bị dùng để sản xuất chip bán dẫn tiến trình 28 nm và 14 nm của chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn phát triển”.

Máy in thạch bản được xem là loại thiết bị quan trọng và khó sản xuất nhất. Hiện nay, ASML - nhà sản xuất máy in thạch bản lớn nhất thế giới có trụ sở tại Hà Lan dự kiến sẽ thương mại hóa các loại thiết bị có thể được sử dụng để sản xuất các loại chip bán dẫn tiến trình 3 nm và 2 nm.

Cuộc khảo sát của Nikkei dựa trên các cuộc phỏng vấn hơn 20 nhà sản xuất của Trung Quốc vào tháng Ba vừa qua, kết quả các người được hỏi đều thẳng thắn thừa nhận việc phát triển chip bán dẫn tiên tiến đã bị chậm lại.

Một nhà nghiên cứu làm việc tại công ty sản xuất hệ thống khắc bán dẫn Advanced Micro-Fabrication Equipment (AMEC) cho biết: “Chúng tôi đang cung cấp thiết bị khắc cho việc sản xuất chip bán dẫn tiến trình 5 nm, nhưng chúng tôi bán chủ yếu là thiết bị để sản xuất chip bán dẫn tiến trình 14 nm và 28 nm”.

AMEC là một trong những công ty đầu tiên niêm yết trên thị trường chứng khoán STAR Market được mở tại Thượng Hải. Thị trường được thành lập theo tham vọng của Bắc Kinh về khả năng tự cung tự cấp trong các lĩnh vực chiến lược như chất bán dẫn. AMEC đã công bố doanh thu 2,2 tỷ nhân dân tệ (340 triệu USD) cho năm tài chính 2020, trở thành nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn ở Trung Quốc và cũng đi trước các công ty Trung Quốc khác về công nghệ bán dẫn.

Một quan chức của công ty AMEC cho biết, công ty Công nghệ bán dẫn E-Town Bắc Kinh, một nhà sản xuất hệ thống khắc khác, chủ yếu sản xuất các thiết bị khắc dùng để sản xuất chip bán dẫn tiến trình 40 nm và 28 nm. Do Trung Quốc đang đặt mục tiêu tăng tỷ trọng chất bán dẫn sản xuất trong nước như một chính sách của nhà nước, nên nhu cầu về thiết bị bán dẫn tăng mạnh.

Trong cuộc khảo sát, Nikkei đã nhận được phản hồi từ 7 công ty, bao gồm NAURA và Kingsemi cũng như ba công ty nói trên. Chỉ có AMEC đã thành công trong việc phát triển một sản phẩm cho công nghệ tiên tiến 5 nm và tất cả các công ty khác cho biết họ đang sản xuất các sản phẩm thế hệ 14 nm trở lên. Vì vậy, nhiều người cho biết họ đang đặt ưu tiên cao hơn vào việc thay thế các vi mạch được sản xuất tại Trung Quốc bằng các vi mạch được sản xuất ở nước ngoài.

Một quan chức của công ty Hangzhou Changchuan Technology cho biết: “Chip bán dẫn không chỉ được sử dụng trong điện thoại thông minh. Chip bán dẫn tiến trình 120 nm cũng đang có nhu cầu”.

Thế giới đang xảy ra tình trạng thiếu chất bán dẫn chưa từng có. Điều này không chỉ vì nhu cầu về chip được sử dụng trong máy chủ và máy tính cá nhân đã tăng nhanh chóng khi công việc từ xa lan rộng trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Một đợt rét đậm ở Texas của Mỹ, tình trạng thiếu nước ở Đài Loan và hỏa hoạn tại các nhà máy bán dẫn đã làm gián đoạn nguồn cung cấp chip bán dẫn. Hầu hết các nhà dự báo cho rằng sẽ mất ít nhất một năm để các điều kiện cung - cầu trên thị trường bán dẫn trở lại bình thường. Trước tình hình hiện tại, các nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Trung Quốc phải nhanh chóng tăng cường sản xuất.

Tuy nhiên, đối với Trung Quốc, một lý do lớn hơn cho sự thiếu hụt chất bán dẫn là các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với nước này.

Sự thiếu hụt các bộ phận bán dẫn, vật liệu và thiết bị sản xuất cũng đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các xưởng đúc hoặc các nhà sản xuất chất bán dẫn theo hợp đồng. Tại Semiconductor Manufacturing International Co.,(SMIC) - công ty đúc bán dẫn lớn nhất ở Trung Quốc, các loại chip bán dẫn tiến trình 14 nm và 28 nm chiếm 5% doanh số bán hàng của công ty trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020. Tỷ lệ này đã giảm mạnh từ 14,6% trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9. Ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc dường như đã cảm nhận được các tác động mạnh nhất từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Công ty nghiên cứu IC Insights của Mỹ hồi tháng 1 đã đưa ra dự báo rằng, tỷ lệ tự cung tự cấp chất bán dẫn của Trung Quốc sẽ chỉ là 19,4% vào năm 2025. Trong đó, hơn một nửa tỷ lệ này được sản xuất bởi các công ty sản xuất bán dẫn nước ngoài đặt nhà máy tại Trung Quốc, chẳng hạn như TSMC của Đài Loan, SK Hynix và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Như vậy, tỷ lệ tự cung tự cấp chất bán dẫn do các nhà sản xuất của Trung Quốc thực hiện ước tính chỉ khoảng 10%.

Chính phủ Trung Quốc dưới thời ông Tập Cận Bình đã dành một lượng lớn nguồn trợ cấp cho các dự án bán dẫn trên khắp đất nước cho đến năm 2020, nhưng kết quả tài trợ bị hạn chế dẫn đến nhiều dự án bị thất bại. Trước thực tế đó, chính phủ Trung Quốc hiện hiếm khi đề cập đến mục tiêu tự cung tự cấp 70% chất bán dẫn được đề ra trong chính sách công nghiệp Made in China 2025.

Theo Vietnamnet