Trung Quốc: Rúng động thông tin xuất hiện “siêu lây nhiễm” truyền bệnh cho 71 người khác

VietTimes -- Một người đàn ông 87 tuổi họ Chen (Trần) ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, đã lần lượt lây nhiễm cho ít nhất 71 người và trở thành một “siêu lây nhiễm” khiến dư luận Trung Quốc rúng động.
Bệnh viện Số 1 Cáp Nhĩ Tân, nơi xảy ra vụ lây nhiễm chéo nghiêm trọng  (Ảnh: DF)
Bệnh viện Số 1 Cáp Nhĩ Tân, nơi xảy ra vụ lây nhiễm chéo nghiêm trọng (Ảnh: DF)

“Siêu lây nhiễm” trong ổ dịch

Theo trang tin Đông Phương, quan chức chính quyền địa phương Hắc Long Giang chiều 21/4 thông báo: sáng sớm ngày 21, có thêm 21 người nữa được xác nhận bị lây nhiễm qua chuỗi lây truyền trong ổ lây nhiễm chéo ở Cáp Nhĩ Tân, đưa tổng số người bị lây bệnh lên con số 71. Theo các thông báo trước đây của chính quyền, nguồn lây bệnh (F0) trong vụ này là một sinh viên họ Hàn du học tại Mỹ trở về đã quá cảnh Hồng Kông trước đó.

Chính quyền thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ của Hắc Long Giang hôm thứ Hai (20/4) đã ra một thông báo nói rằng danh sách những người tiếp xúc gần gũi với ông Trần ở Bệnh viện Số 1 Đại học Y khoa Cáp Nhĩ Tân và Bệnh viện Số 2 Cáp Nhĩ Tân trong thời gian ông nằm viện đã lên tới tổng cộng 4.106 người, phân bố rải rác ở nhiều khu vực trong và ngoài tỉnh. Bệnh viện Số 2 Cáp Nhĩ Tân cùng ngày đã ra thông báo bệnh viện đã đóng cửa và ngừng mọi hoạt động nhận người vào khám, chữa bệnh. Thành phố Hô Luân Bối Nhĩ hôm thứ Ba đã thông báo rằng bệnh nhân họ Vi, người được chẩn đoán nhiễm bệnh hôm thứ Hai, đã nhập viện tại Bệnh viện Số 1 của Đại học Y khoa từ ngày 1 đến 10/4 và làm việc tại Ga xe lửa Đại Nhạn Trấn trước khi phát bệnh.

Lưu học sinh họ Hàn trở về Cáp Nhĩ Tân trước đó đã cách ly tại nhà, một trong những người hàng xóm bị nhiễm bệnh từ Hàn và ăn tối với ông Trần, khiến Trần cũng bị nhiễm bệnh. Do bị các bệnh nền nên Trần đã đến các bệnh viện khám và điều trị.

Trung Quốc: Rúng động thông tin xuất hiện “siêu lây nhiễm” truyền bệnh cho 71 người khác ảnh 1
Người nhập cảnh hiện đang là nguồn lây nhiễm nghiêm trọng  ở Trung Quốc (Ảnh: JFDaily).

Ông Lý Khuê Côn,  người đứng đầu Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Cáp Nhĩ Tân, khi trả lời phỏng vấn giới truyền thông chính hôm thứ Hai (20/4) đã nói cô gái họ Hàn là sinh viên năm thứ hai tại Đại học New York ở Mỹ. Cô ta rời khỏi New York vào ngày 18/3 và đã chuyển máy bay ở Hồng Kông và Bắc Kinh. Cô ta cũng đã đến Thượng Hải để phẫu thuật vào ngày 5/4 và trở về Cáp Nhĩ Tân sau khi ở lại Thượng Hải 3 ngày.

Một nguồn tin nói, 71 người lây nhiễm từ ông Trần hiện ở một số tỉnh khác nhau chứ không tập trung ở Hắc Long Giang.

Dịch bệnh ở Cáp Nhĩ Tân mất kiểm soát

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở tỉnh Hắc Long Giang hiện được coi là đáng báo động. Từ Tuy Phần Hà đến lây nhiễm chéo ở Cáp Nhĩ Tân, rồi thành phố Căn Hà của Nội Mông cận kề đã tuyên bố đóng cửa toàn diện giao thông biên giới và cấm dân chúng qua lại, dịch bệnh ở Hắc Long Giang khiến dân chúng lo ngại. Gần đây, các tài liệu nội bộ được đăng tải trên truyền thông Hoa ngữ ở nước ngoài cho thấy dịch bệnh ở Cáp Nhĩ Tân đã nằm ngoài tầm kiểm soát và các tài liệu của tỉnh Hắc Long Giang gửi các địa phương cũng thừa nhận điều này.

Vào ngày 13/4, “Thư cảnh báo” của Bộ Chỉ huy lãnh đạo công tác phòng chống dịch bệnh tỉnh Hắc Long Giang về ứng phó với sự bùng phát dịch bệnh COVID-19 đã tiết lộ tại Cáp Nhĩ Tân xuất hiện một loạt các vụ lây nhiễm tập thể, các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát của bệnh viện đã không được thực hiện, số lượng các trường hợp liên quan lên tiếp gia tăng, công tác ngăn chặn dịch bệnh tái phát không được làm rốt ráo.

Trạng thái của tài liệu này được đánh dấu là “Không được công khai”.

Tài liệu thừa nhận rằng sau khi các cộng đồng (làng) ở Cáp Nhĩ Tân đã được chuyển từ quản lý khép kín sang quản lý cơ động, đã không thể quản lý và kiểm soát chính xác theo điều kiện địa phương, dẫn đến một số làng và cộng đồng rơi vào trạng thái “chân không quyền lực” và mất kiểm soát; quy trình kiểm soát “đo nhiệt độ, quét mã, đeo khẩu trang” chỉ là hình thức; công tác kiểm soát cộng đồng (làng) đã nhiều lần xáo trộn và hầu như vô dụng.

Trung Quốc: Rúng động thông tin xuất hiện “siêu lây nhiễm” truyền bệnh cho 71 người khác ảnh 2
Tài liệu nội bộ của ttỉnh Hắc LOng Giang cho thấy tình hình dịch bệnh ở Cáp Nhĩ Tân đã mất kiểm soát (Ảnh: Creader).

Tài liệu này liệt kê 4 “sai sót lớn” trong phòng chống dịch bệnh của Cáp Nhĩ Tân:

1. Không thể thực hiện các quy định nội bộ, không thực hiện được chế độ trách nhiệm trong chẩn đoán đầu tiên, và vai trò “cảnh báo” của việc kiểm tra người bị sốt của bệnh viện đã thất bại;

2. Không tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng ngừa lây nhiễm và kiểm soát các hướng dẫn kỹ thuật để ngăn ngừa lây nhiễm ở bệnh viện;

3. Không thực hiện nghiêm túc quy định "một bệnh nhân, một người kèm căp” và hệ thống cấm thăm viếng, việc quản lý kèm cặp bị mất kiểm soát, dẫn đến lây nhiễm chéo trong bệnh viện;

4. Trong số 39 trường hợp dương tính được báo cáo vào ngày 31/3, không có hồ sơ theo dõi, không truy được nguồn gốc, không khống chế được.

Về vấn đề này, một số ý kiến phân tích chỉ ra rằng Trung Quốc luôn có tư tưởng “duy trì sự ổn định”, hầu hết các tài liệu không được công khai, giới truyền thông và dân chúng không có cơ chế giám sát hiệu quả thực thi của chính quyền, dẫn đến tình trạng qua loa chiếu lệ, kết quả là nảy sinh chuyện lớn.

Một chuyến bay, 28 người nhiễm bệnh

Gần đây, nhiều người Trung Quốc bị bệnh sau khi trở về từ Nga, và sau đó đã được xác nhận bị nhiễm bệnh sau khi xét nghiệm. Ủy ban Y tế và sức khỏe tỉnh Thiểm Tây sáng thứ Ba (21/4) đã thông báo, từ 8h sáng thứ Hai (20/4)  đến 8 giờ sáng thứ ba (21/4) đã có thêm 21 trường hợp người nhập cảnh mới bị bệnh và 7 trường hợp lây nhiễm nhưng không có triệu chứng. 28 người này gần đây đã trở về Bắc Kinh từ Moscow, Nga trên cùng một chuyến bay tới Tây An, Thiểm Tây. Họ được xác nhận sau khi cách ly tập trung và xét nghiệm axit nucleic.

Trung Quốc: Rúng động thông tin xuất hiện “siêu lây nhiễm” truyền bệnh cho 71 người khác ảnh 3
Sân bay Tây An, nơi có chuyến bay chở 28 người bệnh nhập cảnh từ Nga hôm 19/4 (Ảnh: DF).

Thông báo cho biết 28 người trên đều là người Trung Quốc, quê ở Cát Lâm, Hắc Long Giang, Bắc Kinh và Hà Bắc. Họ dự định đáp chuyến bay số CA910 của hãng Air China vào Chủ nhật (19/4) để đi Bắc Kinh. Chẩn đoán được xác nhận sau khi các mẫu được nhân viên kiểm dịch hải quan thu thập vào ngày hôm trước sau khi họ nhập cảnh để xét nghiệm axit nucleic.

Nhiều bệnh nhân nói trên có độ tuổi từ 19 đến 64 tuổi. Khi nhập cảnh Tây An, họ có các triệu chứng như đau họng, ho, khó thở, đau đầu. Khi chụp CT ngực phát hiện có bất thường và sau đó được chẩn đoán bằng xét nghiệm axit nucleic. Hiện tại, cơ quan y tế đã tìm thấy tổng cộng 166 người tiếp xúc gần với 28 bệnh nhân này, bao gồm các hành khách và phi hành đoàn; tất cả những người này đã được gửi đến các điểm cách ly tập trung để cách ly và theo dõi.

Trong khi Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc hàng ngày đều công bố mỗi ngày chỉ có một vài ca bệnh mới thì những thông tin từ báo chí địa phương đã cho thấy tình hình dịch bệnh ở một số địa phương Trung Quốc thực sự rất nghiêm trọng.