Thủ đô Bắc Kinh xuất hiện ổ dịch, quận Triều Dương trở thành khu vực nguy cơ cao

VietTimes -- Dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp diễn ở Trung Quốc. Việc thủ đô Bắc Kinh xuất hiện khu vực dịch bệnh nguy cơ cao tại quận Triều Dương đã thu hút sự chú ý và khiến dư luận trong nước lo ngại.
Quận Triều Dương ở Bắc Kinh được coi là khu vực có nguy cơ cao khiến dư luận lo ngại dịch tái bùng phát (Ảnh: Creader).
Quận Triều Dương ở Bắc Kinh được coi là khu vực có nguy cơ cao khiến dư luận lo ngại dịch tái bùng phát (Ảnh: Creader).

Theo trang tin Đông Phương ngày 21/4, trước thông tin gây xôn xao dư luận về một ổ lây nhiễm ở Bắc Kinh có nguy cơ khiến thành phố bị phong tỏa trở lại, ông Bàng Tinh Hỏa (Pang Xinghuo), Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, hôm thứ Hai (20/4) đã giải thích: một người từ nước ngoài nhập cảnh về quận Triều Dương Bắc Kinh gần đây, được xác nhận bị bệnh COVID-19 đã lây nhiễm cho 3 thành viên gia đình trở thành một ổ lây nhiễm tập thể, vì vậy quận Triều Dương bị coi là “Khu vực dịch bệnh có nguy cơ cao”. Một số địa phương như thành phố Thạch Gia Trang, Thiên Tân và khu tự trị Quảng Tây gần đây đã ra thông báo, yêu cầu mọi người dân từ quận Triều Dương tới đều phải cách ly trong 14 ngày.

Ông Bàng Tinh Hỏa nói rằng bệnh nhân này đã được chẩn đoán và xác nhận sau khi phát bệnh vào ngày 14/4. 5 thành viên trong gia đình ông ta đã được đưa đi cách ly tập trung theo dõi và xét nghiệm axit nucleic. Kết quả cho thấy 3 người đã bị lây nhiễm. Hiện đã phát hiện được 62 người tiếp xúc gần gũi, tất cả đều đang được cách ly tập trung và theo dõi kiểm dịch; hiện tạm thời chưa phát hiện thêm trường hợp lây nhiễm mới nào.

Các nhân viên chuyển phát giao hàng gián tiếp cho người đặt mua (Ảnh: DF) ảnh 1
Các nhân viên chuyển phát giao hàng gián tiếp cho người đặt mua (Ảnh: DF)

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh tuyên bố tại cuộc họp báo: các tiêu chí để đưa địa phương vào khu vực dịch bệnh có nguy cơ cao là có hơn 50 trường hợp được xác nhận tại địa phương và có các vụ lây nhiễm tập thể trong vòng 14 ngày. Hiện nay, các địa phương Cáp Nhĩ Tân, Tuy Phần Hà ở Hắc Long Giang và Quảng Châu ở Quảng Đông, những nơi có nhiều trường hợp bệnh nhân nhập cảnh từ nước ngoài xảy ra trước đó đều là những khu vực có nguy cơ trung bình. Cả nước hiện duy nhất quận Triều Dương, Bắc Kinh là khu vực có nguy cơ cao.

Ông Bàng Tinh Hỏa cho biết, Bắc Kinh căn cứ tiêu chí trên để xếp quận Triều Dương là khu vực có nguy cơ cao và nhanh chóng cách ly điều trị những người bị bệnh, triển khai điều tra dịch bệnh và cách ly những người tiếp xúc; đồng thời khử trùng những khu vực các bệnh nhân lui tới.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quảng Tây ngày 21/4 đã đưa ra một thông báo nói, các khu vực như thành phố Tuy Phần Hà ở Hắc Long Giang và quận Triều Dương ở Bắc Kinh hiện đang thuộc loại khu vực có nguy cơ cao và trung bình về dịch bệnh. Những người đã từng lui tới những nơi đó trong vòng 14 ngày cần phải có mã QR sức khỏe màu xanh và kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 7 ngày gần nhất để chứng minh họ không lây nhiễm bệnh thì mới được vào tỉnh Quảng Tây.

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn cầu trích dẫn một phân tích của các chuyên gia phòng chống dịch bệnh Trung Quốc nói rằng Sân bay Quốc tế Thủ đô thuộc địa bàn quận Triều Dương và quận Triều Dương cũng là nơi tập trung số lượng lớn các   Đại sứ quán; số lượng người nhập cảnh vào đây cũng nhiều, do đó, việc tăng mức độ rủi ro trong phòng chống dịch bệnh ở quận Triều Dương là hợp lý.

Trong công viên ở quận Triều Dương, nơi đã xuất hiện một ổ dịch bệnh COVID-19 mới (Ảnh: Hk01) ảnh 2
Trong công viên ở quận Triều Dương, nơi đã xuất hiện một ổ dịch bệnh COVID-19 mới (Ảnh: Hk01)

Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng việc xếp quận Triều Dương thành khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao là quá nghiêm ngặt. Họ lấy ví dụ, Singapore có diện tích 724 km2 và dân số khoảng 5,64 triệu người, trong khi quận Triều Dương có diện tích 470 km2 và dân số khoảng 3,6 triệu người. Số ca mắc COVID-19 ở Singapore ngày 20/4 đã phá vỡ mốc một ngàn người trong một ngày, với tổng số 1.426 trường hợp, đưa tổng số người bị bệnh lên 8.014 trường hợp; trong khi quận Triều Dương chỉ có 75 trường hợp bị bệnh. Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng mức nguy cơ tình hình dịch bệnh được điều chỉnh một cách linh hoạt. Với việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh chặt chẽ, mức độ nguy cơ của quận Triều Dương sẽ được hạ xuống.

 Ông Từ Hòa Kiến (Xu Hejian), Phó Ban Tuyên truyền của thành ủy Bắc Kinh cho biết trước đó, việc phòng chống dịch bệnh ở thủ đô không thể hoàn thành trong một thời gian ngắn. Phải tuân thủ việc “bình thường hóa” hoạt động chống dịch, kiên trì việc phòng ngừa nghiêm ngặt.

Ông Cao Tiểu Tuấn (Gao Xiaojun), phát ngôn viên của Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Bắc Kinh cũng nói tại cuộc họp báo về phòng chống dịch bệnh lần thứ 19, Bắc Kinh sẽ thực hiện xét nghiệm axit nucleic toàn diện cho 8 loại người và sẽ lập 50 trạm xét nghiệm axit nucleic trong thành phố.