Trung Quốc nghiên cứu và phát triển tàu đệm từ trường siêu tốc

Tân Hoa Xã ngày 22/10 đưa tin doanh nghiệp chế tạo thiết bị giao thông đường sắt lớn nhất của nước này là Tổng Công ty Đường sắt Trung Quốc (CRRC Corp. Ltd.) tuyên bố sẽ khởi động dự án nghiên cứu và phát triển tàu đệm từ trường siêu tốc có tốc độ lên tới 600 km/giờ.

Tàu siêu tốc của Trung Quốc. (Nguồn: china.com)

Tàu siêu tốc của Trung Quốc. (Nguồn: china.com)

CRRC cho biết Công ty trách nhiệm hữu hạn đường sắt miền Nam Sifang (CSR Sifang Co., Ltd.), đơn vị được giao trách nhiệm chính trong dự án, sẽ xây dựng tuyến đường sắt thử nghiệm dài hơn 5km để phục vụ công tác thử nghiệm.

Bên cạnh đó, CRRC cũng sẽ phát triển loại tàu có tốc độ 200 km/giờ nhằm mục đích thiết lập các hệ thống công nghệ và tiêu chuẩn trong nước đối với hệ thống giao thông đường sắt tốc độ trung bình và tốc độ cao thế hệ mới để có thể áp dụng trên phạm vi toàn cầu.

Bên cạnh dự án tàu cao tốc đệm từ trường siêu tốc, CRRC cũng đang gấp rút triển khai công tác nghiên cứu và phát triển loại tàu cao tốc xuyên biên giới có tốc độ tối đa lên tới 400 km/giờ nhằm phục vụ hiệu quả cho chiến lược “đi ra ngoài” của ngành đường sắt cao tốc của Trung Quốc. Loại tàu này có thể chạy được trên nhiều cỡ đường ray khác nhau, từ 0,60-1,676 m, và có thể tiết kiệm 10% năng lượng so với loại tàu cao tốc 350 km/giờ hiện nay của Trung Quốc.

Lĩnh vực đường sắt cao tốc của Trung Quốc đã và đang thực sự bùng nổ trong những năm gần đây. Chiều dài của toàn bộ hệ thống đường sắt cao tốc của Trung Quốc tính tới thời điểm hiện nay đã lên tới 20.000km, và trở thành mạng lưới đường sắt cao tốc dài nhất thế giới.

Trung Quốc đã đưa vào hoạt động tuyến đường sắt đệm từ trường siêu tốc đầu tiên hoàn toàn được thiết kế và sản xuất ở trong nước kể từ ngày 6/5 tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, với tốc độ tối đa 100 km/giờ.

Theo TTXVN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.
Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

VietTimes – Mức độ quan tâm của trẻ em Việt Nam đối với mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi máy tính tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020 - theo báo cáo mới nhất của Kaspersky.