Trung Quốc ngang nhiên công bố sắp xây xong bệnh viện phi pháp ở Đá Chữ Thập, Trường Sa

VietTimes -- Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn các nguồn tin từ Trung Quốc đưa tin cho biết, Trung Quốc  đang tiến hành gần xong hoạt động xây dựng phi pháp một bệnh viện trên một trong những đảo đá ở Biển Đông.
Nữ binh sỹ Trung Quốc đồn trú trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Nữ binh sỹ Trung Quốc đồn trú trái phép trên Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc với các nước láng giềng Đông Nam Á liên quan vùng biển tranh chấp.

Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng tiết lộ, công trình đang xây dựng này, nằm trên Đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông) trước đó Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép.

Theo báo cáo kèm những hình ảnh mà Trung Quốc đã ngang nhiên công khai, Bắc Kinh sẽ hoàn thành công trình phi pháp này vào cuối tháng 6 và dự kiến sẽ sớm được đưa vào hoạt động.

Báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng dẫn lời một quan chức phụ trách dự án thuộc Công ty Kỹ thuật Harbour số 1 trực thuộc Công ty Xây dựng Hệ thống thông tin liên lạc Trung Quốc, ông Wang Zhiguang cho biết, công trình trên khởi công từ hồi tháng 11/2015.

Sau khi hoàn thành bệnh viện phi pháp này sẽ có diện tích 16.000 m2. 

Ngoài bệnh viện nói trên, Trung Quốc cũng đang tiến hành xây dựng trái phép nhiều cơ sở dân sự khác ở Đá Chữ Thập, trong đó có một trại chăn nuôi lợn để cung cấp thực phẩm cho binh sỹ Trung Quốc đồn trú trái phép tại đây.

Hiện Trung Quốc đang tăng cường xây dựng nhiều cơ sở, trong đó có đèn hiệu và sân bay, trên Đá Chữ Thập và các đảo, đá nhân tạo khác mà nước này đã bồi đắp, san lấp phi pháp.