Trung Quốc ngang nhiên công bố kế hoạch đưa dân ra Hoàng Sa

VietTimes -- Quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị cho chuyến đi đầu tiên của thường dân tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là hành động mang tính khiêu khích mới nhất của Bắc Kinh trong bối cảnh Biển Đông đang leo thang căng thẳng.

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xâm chiếm bằng vũ lực

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xâm chiếm bằng vũ lực

Quân đội Trung Quốc (PLA) cho biết 3 độc giả của nhật báo Quân giải phóng Trung Quốc sẽ được đi cùng với hải quân ra quần đảo tranh chấp trong tháng 4 này.

Để được lựa chọn, các độc giả phải viết bình luận về Hoàng Sa trên app (ứng dụng trên điện thoại di động) của Nhật báo PLA, hoặc trên các tài khoản của tờ báo này trên mạng xã hội WeChat hay Weibo.

Một đại diện của tờ báo cho biết họ sẽ chọn 3 người thắng cuộc tham gia chuyến đi kéo dài 3 ngày, khởi hành trên một chiếc tàu của hải quân từ đảo Hải Nam. Ngoài 3 thường dân trên, tham gia chuyến đi còn có một số báo chí nhà nước Trung Quốc với mục đích tuyên truyền.

Trung Quốc đã chiếm toàn bộ Hoàng Sa của Việt Nam bằng vũ lực vào năm 1974. Gần đây nước này liên tục có những hành động leo thang căng thẳng khi triển khai tên lửa phòng không và tên lửa chống hạm ra đảo Phú Lâm. Hành động quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh đã bị dư luận khu vực và quốc tế lên án.

Mới đây, Trung Quốc lại tiếp tục kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển chưa phân định ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ. Ngày 7/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ: Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi khu vực này, không có thêm các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình và có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Việt Nam bảo lưu tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực nói trên bằng tất cả các biện pháp hòa bình được luật pháp quốc tế cho phép để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp đó". Chiều 5/4 vừa qua, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.